Coi chừng ngộ độc vì… hoa giả
Thị trường hoa giả đang độ vào mùa. Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, thị trường hoa vải, hoa nhựa đã dần nhộn nhịp. Trên các đường phố, những cửa hàng bày bán hoa giả mọc lên ngày càng nhiều, các hàng bán dạo hoa giả cũng đông hơn. Một số chủ tiệm kinh doanh hoa vải lâu năm cho hay, kể từ rằm tháng Chạp trở đi, việc mua bán các loại hoa giả sẽ vào thời kỳ cao điểm.
Ưu điểm của các loại hoa giả là có độ bền cao, dễ bảo quản, lại không tốn công chăm sóc. Vì thế, hoa giả ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Hơn nữa, Tết đến, hoa tươi sẽ đắt hơn ngày thường rất nhiều. Mà dùng hoa tươi thì sẽ nhanh hỏng. Vì thế, nhiều người tính chuyện chuyển sang chơi hoa giả để tiết kiện. Chị Nguyễn Thu Phương (Hà Đông, HN) cho biết, năm nay, nhà chị sẽ dùng nhiều hoa giả, chỉ mua một ít hoa tươi về để bàn.
Với kỹ thuật sản xuất ngày càng hiện đại, hoa giả đẹp tự nhiên và sống động như hoa thật. Hoa giả "thật" đến nỗi nếu không tinh mắt, người tiêu dùng có thể nhầm lẫn đó là hoa thật.
Hoa giả được chia thành nhiều loại: cắm bình, treo tường hoặc làm giàn trang trí. Giá cả phụ thuộc vào chất liệu, xuất xứ, mức độ công phu...
Trên thị trường hiện nay, hoa thật có bao nhiêu loại thì gần như hoa giả cũng có bấy nhiêu. Chủng loại hoa giả rất đa dạng. Tuy nhiên, khách hàng ưa chuộng nhất là các loại hoa như tuylip, hoa hồng... Riêng những loại hoa này cũng có đến hàng chục mẫu mã, màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, còn các loại hoa phụ kiện giả.
Năm nay, giá hoa giả tăng nhẹ so với năm trước, với mức tăng dao động từ 10-15% . Tăng mạnh nhất là các loại hoa có chất liệu cao cấp được nhập từ nước ngoài. Theo các chủ hàng, trong năm nay, các loại hoa lan, mai bonsai cỡ nhỏ, giá vài trăm ngàn sẽ "lên ngôi".
Nhiều người nghĩ rằng, hoa giả thì không có mùi, không độc. Tuy nhiên, hoa giả mới xuất xưởng cũng có thể gây ngộ độc.
Chị Phương (Hà Nội) trong một lần đi mua sắm đã mua một chậu mai vàng về trưng bày. Chồng chị đi làm về tưởng hoa thật chạy lại ngắm, sờ, ngửi. Nhưng chỉ sau vài phút, anh cảm thấy bị đau đầu vì bình hoa đẹp ấy có mùi rất hắc.
Theo các chuyên gia, để làm hoa giả, người ta phải dùng các chất kết dính như hồ và keo dán. Chính các chất kết dính có chứa các dung môi hữu cơ là tác nhân gây mùi hắc. Đặc trưng của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi, có khả năng tác động có hại đến con người qua đường hô hấp. Tiếp xúc với các chất này, con người sẽ cảm thấy cay mắt, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi...
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, những loại hoa giả để lâu sẽ không còn mùi. Chỉ có những sản phẩm mới "xuất xưởng" mới có mùi vì keo dính chưa khô, mùi hắc chưa bay hết.
Vì thế, nếu mua hoa giả mà có mùi thì không nên để trong phòng kín, vì dễ gây cảm giác mệt mỏi, khó thở. Hãy để chỗ thông thoáng, sau một thời gian, mùi sẽ bay đi. Khi đó, có thể mang hoa để chỗ nào tùy thích.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA