Coi chừng bị giả cận thị do học quá nhiều
Đôi mắt không khỏe chẳng những hạn chế việc đọc để thu nhận kiến thức, mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy như mệt mỏi, đau đầu, tinh thần và trí nhớ giảm sút. Vào mùa thi, đôi mắt phải làm việc với cường độ cực cao nên rất dễ mệt mỏi.
Cứ đến mùa thi là số học sinh phải đi khám vì các vấn đề về mắt tăng vọt. Nhiều nhất là tình trạng mệt mỏi, nhức mắt, thậm chí chảy nước mắt. Rất nhiều em vốn bị cận thị trong giai đoạn học nước rút đã tăng độ cận rất nhanh. Rất nhiều em mắt vốn bình thường nhưng sau một thời gian tập trung ôn thi, thấy mắt mỏi, nhìn xa kém hơn, phải nheo mắt mới thấy rõ…, đi đo mắt thì được chẩn đoán là cận thị.
BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương, cho biết trong số các trường hợp cận thị xuất hiện hoặc tăng nặng do học hành, có rất nhiều ca giả cận thị. Các em cũng có biểu hiện giống như cận thị, tuy nhiên thực chất đó chỉ là dạng rối loạn thoáng qua ở mắt do phải làm việc liên tục, không được nghỉ ngơi trong một thời gian dài. Nguy cơ cận thị giả rất cao ở những người thường xuyên bắt mắt nhìn gần liên tục trong 7 tiếng đồng hồ trở lên. Điều nguy hiểm là không phải cơ sở đo mắt, khám mắt nào cũng phân biệt được cận thị giả và cận thị thật, nên nhiều học sinh phải đeo kính cận dù thực tế không bị cận, rất có hại cho mắt và sức khỏe.
Để bảo vệ mắt, các bác sĩ khuyên sĩ tử không sử dụng mắt liên tục trong một thời gian dài, mà phải để cơ quan này nghỉ ngơi sau mỗi 45 – 60 phút bằng cách nhìn ra xa hoặc đi lại trong 3 – 5 phút. Nếu mệt mỏi quá thì hãy nghỉ hẳn 15 – 30 phút. Đảm bảo độ ẩm cho mắt bằng cách chớp mắt thường xuyên, có thể nhỏ một số dung dịch giúp giảm khô và mỏi mắt.
Ngoài ra, nên chăm sóc đôi mắt từ bên trong với một chế độ ăn giàu chất bổ mắt. Một trong những chất quan trọng nhất là vitamin A (làm sáng mắt, chống khô mắt), có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan động vật, bí đỏ, gấc, cà rốt… Vitamin C, vitamin E, selen, kẽm, vitamin B2 cũng rất cần cho một đôi mắt khỏe mạnh. Những dưỡng chất này đồng thời cũng làm tăng sức đề kháng, có lợi cho sức khỏe chung của sĩ tử trong mùa thi.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết