Chuyên gia dự báo triển vọng xóa bỏ bệnh lao vào năm 2045

Bệnh nhân lao điều trị tại một bệnh viện ở Kanpur, Ấn Độ.
Thế giới có thể xóa bỏ bệnh lao vào năm 2045 nếu có đủ ngân sách nghiên cứu cho cuộc chiến chống căn bệnh này. Đây kết luận của nhóm nghiên cứu quốc tế tới từ 13 quốc gia và nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Lancet.
Lao là căn bệnh lây nhiễm gây tử vong hàng đầu với trung bình hơn 1,6 triệu ca tử vong mỗi năm.
Các chuyên gia khẳng định hoàn toàn có thể phòng ngừa căn bệnh mãn tính về phổi này và phần lớn các ca nhiễm bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.
Nhóm nghiên cứu đã cảnh báo về những thiệt hại kinh tế và xã hội nếu không hành động kịp thời, theo đó cho rằng việc kiểm tra, điều trị và nâng cao nhận thức của người dân đóng vai trò quan trọng giúp giảm hơn 10 triệu trường hợp nhiễm bệnh mỗi năm.
Đặc phái viên của Liên hợp quốc về bệnh lao Eric Goosby cho rằng gánh nặng kinh tế đối với cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển đang ngày càng nặng nề hơn.
Theo ông, đây không phải vấn đề khoa học có thể giải quyết nhanh chóng mà cần có một chiến lược phòng ngừa mới.
Bệnh lao đã tồn tại hàng nghìn năm và đã thâm nhập vào 25% dân số thế giới.
Số ca tử vong do bệnh lao bằng số ca tử vong do HIV/AIDS và sốt rét cộng lại, trong khi chưa có một loại vắcxin mới và bán rộng rãi nào ra ngoài thị trường trong suốt một thế kỷ qua.
Theo các chuyên gia, ngân sách cho nghiên cứu căn bệnh nguy hiểm này hiện chỉ bằng 10% ngân sách nghiên cứu AIDS.
Để giải quyết triệt để căn bệnh này, nhóm chuyên gia cho rằng chi phí nghiên cứu và phát triển cần tăng gấp 4 lần lên khoảng 3 tỷ USD/năm.
Theo thống kê, trung bình trong 3 ca tử vong do lao trên toàn cầu có 1 ca ở Ấn Độ.
Nhóm nghiên cứu khẳng định việc tiếp cận khám chữa bệnh tập trung vào các cộng đồng nhiều nguy cơ nhiễm lao tại nước này sẽ giúp giảm 1/3 số người chết với chi phí khoảng 290 triệu USD/năm.
Số tiền này không nhiều so với thiệt hại kinh tế, bao gồm chi phí điều trị và mất năng suất lao động do nhiễm lao, ước tính khoảng 32 tỷ USD mỗi năm.
Giám đốc khoa học của Liên minh quốc tế chống lao và bệnh phổi Paula Fujiwara nhấn mạnh điều quan trọng là cần có thêm nhiều nghiên cứu và công cụ mới.
Nghiên cứu đánh giá nếu áp dụng phương pháp điều tri hiện nay cho 90% ca nhiễm lao, vẫn có 800.000 người sẽ tử vong do điều trị không hiệu quả và sự khác biệt trong chẩn đoán.
Tuy nhiên, hàng loạt bước tiến trong những tháng vừa qua đã mang lại hy vọng cho các bệnh nhân lao.
Tháng 10/2018, phương pháp điều trị mới đối với chủng lao kháng thuốc đã điều trị hiệu quả cho 80% số bệnh nhân tại Belarus.
Phương pháp này đã được áp dụng tại những quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao và mang lại kết quả tương tự.
Tháng trước, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline đã công bố nghiên cứu về một loại vắc-xin mới giúp điều trị hiệu quả cho 54% số người tham gia.
Các bác sỹ cũng khẳng định phương pháp xét nghiệm mới có thể giúp giảm tới 240.000 ca tử vong/năm ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Nghiên cứu trên ước tính chi phí để giảm số ca tử vong do lao xuống dưới 200.000 người/năm vào khoảng 10 tỷ USD/năm./.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

