Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
![]() |
| Bác sĩ Lương Xuân Kiên, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khám cho một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. |
Anh Ngô Quang Lâm (tổ 42, khu 3, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) vừa phải vào Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) điều trị bệnh SXH. Anh cho biết: Giữa tháng 4-2015, tôi về nhà bố mẹ vợ (ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long) dọn vườn để xây bờ kè. Trong quá trình dọn dẹp tôi phải phát, chặt cây cỏ quanh nhà. Có lẽ tôi bị muỗi đốt truyền bệnh từ lúc đó. Đến ngày 30-4, tôi bị sốt, cơ thể đau nhức, mệt mỏi. Nhập viện, các bác sĩ kết luận tôi bị SXH.
Bác sĩ Lương Xuân Kiên, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Khoa tiếp nhận 6 ca bệnh SXH, tương đương với cùng kỳ năm trước. Các bệnh nhân phần lớn ở TP Hạ Long, có 1 người ở TP Cẩm Phả. Đa số bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ trung bình, không có bệnh nhân thể nặng. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh nặng, người bệnh sẽ xuất hiện những chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, sốc do mất khối lượng tuần hoàn…, nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi có các triệu chứng như sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày; có thể có nổi mẩn, phát ban; đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, chán ăn; nghi ngờ bị muỗi đốt…, thì người dân cần đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.
SXH là bệnh nguy hiểm nhưng dễ phòng ngừa. Bác sĩ Ninh Văn Chủ khuyến cáo: Mùa hè là môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi nảy nở của muỗi. Vì vậy người dân cần chú ý, tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh, như khi đi ngủ phải mắc màn, phun thuốc diệt muỗi định kỳ; thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ các khu vực quanh nhà, không để ao tù nước đọng; diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá v.v..
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã xây dựng Kế hoạch hoạt động phòng chống SXH năm 2015 và triển khai trên toàn tỉnh với những hoạt động cụ thể, như: Giám sát dịch tễ; đào tạo tập huấn; truyền thông; thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy; phun hoá chất; phòng chống SXH ở các xã, phường điểm v.v.. Kế hoạch cũng chỉ rõ những hoạt động khi có dịch SXH xảy ra trên địa bàn, như: Điều trị bệnh nhân theo quy định; phòng chống, xử lý dịch, không để dịch lan rộng trên địa bàn.
Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã ban hành công văn (số 2310/UBND-VX3) về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Ninh Văn Chủ cho biết: “Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, các đơn vị y tế đã có những biện pháp chủ động, dự đoán chính xác tình hình dịch SXH để “đi trước, đón đầu” trong phòng chống dịch. Điều quan trọng hơn cả là người dân cần nâng cao ý thức, chủ động hơn nữa trong phòng, chống SXH, tránh để bệnh dịch xảy ra cho bản thân và gia đình”.
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Chi bộ Kế hoạch – Tài chính – Dược tổ chức sinh hoạt tháng 10/2025
- CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
- Tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ sinh non và Ngày Thế giới vì trẻ sinh non
- Từ chính sách đến thực tiễn: CDC Quảng Ninh đưa luật BHYT vào cuộc sống
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng


