Chọn thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu nguyên nhân gây biến chứng hàng đầu là do chế độ ăn không hợp lý. Như vậy, người bệnh cần phải tìm hiểu chế độ ăn và chọn lựa thực phẩm phù hợp để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trên.
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, việc cung cấp đa dạng các chất vitamin, khoáng chất, chất xơ tan, omega 3 có trong thực vật cũng là yếu tố quan trọng mà người bệnh cần quan tâm.
Hạt từ cây Salvia Hispanica L (còn gọi lại hạt Salba) là một thực phẩm thiên nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng không những giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, phòng bệnh tiểu đường mà còn là thực phẩm rất thuận tiện sử dụng, đặc biệt là cho những người bận rộn. Tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường của hạt Salba đã được chứng minh lâm sàng bởi tiến sĩ Vladimir Vuksan – giáo sư y khoa tại đại học Toronto cùng các đồng sự .
Salba có chứa 20% Omega-3: những nghiên cứu gần đây cho thấy omega-3 giúp giảm quá trình kích thích viêm nhiễm, giúp ngừa nguy cơ tim mạch (những người bị tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao), giảm cholesterol có hại.
Trong 100g Salba có chứa 600mg Canxi và 320g Magie, tỷ lệ Canxi : Magie là 2:1, tỷ lệ hấp thu tốt nhất giúp xương chắc khỏe. Người bệnh tiểu đường rất cần Magie vì nó giúp giảm đề kháng insulin, giảm đường huyết lúc đói và giảm HbA1c ở người bị tiểu đường có hạ Magie huyết.
Salba có chứa 20% protein: chế độ ăn giàu Protein thực vật giúp tăng cường sức khỏe bệnh tim mạch. Ngoài ra, Protein còn có tác dụng giảm hiện tượng bài tiết đường khi đi tiểu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Salba có chứa 34.5% chất xơ: trong đó chất xơ tan chiếm 33%: thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng trong việc giảm nguy cơ béo phì. Chất xơ tác động tạo ra các hoocmon, giúp người bệnh tiểu đường có thể điều khiển được sự thèm ăn và giúp giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông – nguyên nhân gây ra đột quỵ.
| Hàm lượng dinh dưỡng có trong 10g hạt Salba. |
Lựa chọn một chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất dinh dưỡng hằng ngày là rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, chỉ với 10g hạt Salba hằng ngày đã giúp người bệnh tiểu đường bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, với cách sử dụng đơn giản (chỉ cần ngâm với nước) hạt Salba còn giúp người bệnh tiểu đường tiết kiệm được thời gian và công sức để chuẩn bị một bữa ăn với đầy đủ các dưỡng chất kể trên.
DINH DƯỠNG HỢP LÝ – NỀN TẢNG CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH VÀ NGUỒN SỮA CHẤT LƯỢNG
Trong Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển (16 – 23/10), vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú tiếp tục được nhấn mạnh như yếu tố then chốt giúp mẹ khỏe, con phát triển toàn diện. Bác sĩ CKI Đoàn Thị Hạnh – Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích xoay quanh nội dung này.
Giới thiệu Khoa Sức khoẻ Sinh sản
Số điện thoại: 02033.829.572 Địa chỉ liên hệ : Khoa Sức khỏe sinh sản – tầng 3 tòa nhà CDC Quảng Ninh.
Tập huấn về triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2025
Nhằm hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 trên địa bàn tỉnh, ngày 07/03/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống HIV/AIDS tại trung tâm y tế và trạm y tế. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm dự và khai mạc lớp tập huấn.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ ngày 5 đến ngày 6/3, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025".
Khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung và đặt dụng cụ tử cung miễn phí tại CDC Quảng Ninh
Thiết thực kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), từ ngày 3 – 7/3/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh sẽ tổ chức khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung và đặt dụng cụ tử cung miễn phí cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên địa bàn thành phố Hạ Long.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đại hội chi bộ Phòng khám – Da liễu – Sức khoẻ sinh sản (ĐBBP Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp!
Ngày 8/1/2025, Chi bộ Phòng khám – Da liễu – Sức khoẻ sinh sản (PK-DL-SKSS), trực thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025-2027.
Tập huấn, giao ban chuyên môn công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em lần 2 năm 2024
Sáng ngày 12/12, tại TP. Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tập huấn, giao ban về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em (CSSKBMTE) cho hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách Khoa Sản, thống kê báo cáo tại các bệnh viện, TTYT trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm dự và khai mạc lớp tập huấn.
Hội thảo tổng kết hoạt động dự án quỹ toàn cầu năm 2024, phương hướng triển khai năm 2025
Ngày 10/12, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Hội thảo tổng kết hoạt động dự án quỹ toàn cầu năm 2024, phương hướng triển khai năm 2025. Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
- CDC Quảng Ninh tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo cho nữ công nhân tại Móng Cái
- Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí

