Chiến lược mới cho cuộc chiến chống HIV/AIDS
Việc áp dụng chiến lược điều trị này có thể giúp các nước giảm đi rất nhiều mức độ lây lan của HIV bằng việc sử dụng thuốc kháng virus như một biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, những người cần được điều trị và phòng chống HIV thường lại không nhận được sự hỗ trợ vì địa vị xã hội của họ.
Bác sĩ Gottfried Hirnschall, giám đốc chuyên trách bộ phận HIV/AIDS của WHO cho biết:
“Ở nhiều nước vẫn còn tình trạng kỳ thị nhắm vào những thành phần nhất định trong dân chúng, và ở một số nước hành vi của những nhóm người này còn bị xem là tội phạm. Hoạt động mại dâm ở nhiều nước châu Phi là hành vi tội phạm. Việc đàn ông quan hệ tình dục với nhau cũng bị xem là phạm tội, cũng như việc tiêm chích ma túy.”
MGM là tên viết tắt để chỉ những người đàn ông có quan hệ tình dục với người cùng phái tính, một trong những nhóm được Cơ quan chống AIDS LHQ chính thức liệt vào thành phần dể bị lây nhiễm:
Bác sĩ Gottfried Hirnschall nói tiếp:
“Chúng tôi biết rằng những người này gặp trở ngại trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Và dĩ nhiên hậu quả là ở nhiều nơi những nhóm người này có tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao hơn.”
Vấn đề khi nào thì bắt đầu điều trị cũng là một phần trong chiến lược toàn diện này. Khi mới được đưa vào sử dụng, thuốc kháng virus thường được cấp cho bệnh nhân khi hệ miễn dịch của họ đã suy sụp và đang bị nhiễm trùng cơ hội tấn công. Tình trạng sức khỏe của họ được đo bằng số lượng tế bào CD4, tức là số lượng tế bào miễn dịch có nơi một người.
Bác sĩ Hirnschall nói, trong những năm gần đây, bệnh nhân được khuyến nghị bắt đầu điều trị sớm hơn nhiều.
“Nếu việc điều trị bắt đầu sớm, như đang được thực hiện ở Mỹ, cùng với sự thay đổi chính sách vừa rồi, thì có thể có lợi hơn cho bệnh nhân. Hiện nay WHO khuyến cáo bắt đầu điều trị khi số lượng tế bào CD4 ở dưới mức 350, nghĩa là hệ miễn dịch tuy đã có dấu hiệu suy yếu nhưng bệnh nhân vẫn chưa bệnh nặng lắm.”
Điều trị sớm có thể giúp tránh được nhiều nhiễm trùng cơ hội.
Hai cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh được chiến lược điều trị để phòng ngừa này. Nghiên cứu một đôi gồm một người bị HIV dương tính và người kia âm tính cho thấy, thuốc kháng virus có hiệu quả đến 96% trong việc ngăn ngừa HIV lây lan sang người âm tính.
Một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả của việc phòng ngừa tiền lây nhiễm. Bác sĩ Hirnschall cho biết:
“Ngay cả khi một người âm tính với HIV sử dụng thuốc kháng trước khi tiếp xúc với virus HIV, thì người này cũng có thể được bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Vì vậy việc sử dụng thuốc kháng virus mang lại kết quả ngày càng lạc quan hơn, nhưng đồng thời cũng phức tạp hơn.
Bác sĩ Hirnschall nói cho người sử dụng thuốc kháng virus có thể sẽ tốn kém hơn trong ngắn hạn và có thể tiêu tốn hàng tỉ đô la. Nhưng về dài hạn, ông nói chi phí sẽ giảm đi và nhiều người sẽ được cứu mạng.
“Tỉ lệ tử vong và tỉ lệ lây nhiễm mới sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế chúng tôi ước tính trong giai đoạn từ đây cho đến năm 2020 sẽ ngăn chặn được hơn 12 triệu ca nhiễm mới và 7,4 triệu ca tử vong. Nói cách khác, chúng ta cần phải đầu tư. Chúng ta cần phải dàn trải nguồn lực ra nhưng đó là điều đáng làm.
Bác sĩ Hirnschall nói rằng Tổ chức Y tế thế giới đang phát triển một hướng dẫn mang tính hợp nhất. Mục đích của hướng dẫn này là để giúp các nước đang phát triển thành lập những chiến lược chăm sóc và điều trị cho những nhóm người dễ bị lây nhiễm HIV.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
- Ký sinh trùng – Những điều cần biết