Chiến lược mới cho cuộc chiến chống HIV/AIDS
Việc áp dụng chiến lược điều trị này có thể giúp các nước giảm đi rất nhiều mức độ lây lan của HIV bằng việc sử dụng thuốc kháng virus như một biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, những người cần được điều trị và phòng chống HIV thường lại không nhận được sự hỗ trợ vì địa vị xã hội của họ.
Bác sĩ Gottfried Hirnschall, giám đốc chuyên trách bộ phận HIV/AIDS của WHO cho biết:
“Ở nhiều nước vẫn còn tình trạng kỳ thị nhắm vào những thành phần nhất định trong dân chúng, và ở một số nước hành vi của những nhóm người này còn bị xem là tội phạm. Hoạt động mại dâm ở nhiều nước châu Phi là hành vi tội phạm. Việc đàn ông quan hệ tình dục với nhau cũng bị xem là phạm tội, cũng như việc tiêm chích ma túy.”
MGM là tên viết tắt để chỉ những người đàn ông có quan hệ tình dục với người cùng phái tính, một trong những nhóm được Cơ quan chống AIDS LHQ chính thức liệt vào thành phần dể bị lây nhiễm:
Bác sĩ Gottfried Hirnschall nói tiếp:
“Chúng tôi biết rằng những người này gặp trở ngại trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Và dĩ nhiên hậu quả là ở nhiều nơi những nhóm người này có tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao hơn.”
Vấn đề khi nào thì bắt đầu điều trị cũng là một phần trong chiến lược toàn diện này. Khi mới được đưa vào sử dụng, thuốc kháng virus thường được cấp cho bệnh nhân khi hệ miễn dịch của họ đã suy sụp và đang bị nhiễm trùng cơ hội tấn công. Tình trạng sức khỏe của họ được đo bằng số lượng tế bào CD4, tức là số lượng tế bào miễn dịch có nơi một người.
Bác sĩ Hirnschall nói, trong những năm gần đây, bệnh nhân được khuyến nghị bắt đầu điều trị sớm hơn nhiều.
“Nếu việc điều trị bắt đầu sớm, như đang được thực hiện ở Mỹ, cùng với sự thay đổi chính sách vừa rồi, thì có thể có lợi hơn cho bệnh nhân. Hiện nay WHO khuyến cáo bắt đầu điều trị khi số lượng tế bào CD4 ở dưới mức 350, nghĩa là hệ miễn dịch tuy đã có dấu hiệu suy yếu nhưng bệnh nhân vẫn chưa bệnh nặng lắm.”
Điều trị sớm có thể giúp tránh được nhiều nhiễm trùng cơ hội.
Hai cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh được chiến lược điều trị để phòng ngừa này. Nghiên cứu một đôi gồm một người bị HIV dương tính và người kia âm tính cho thấy, thuốc kháng virus có hiệu quả đến 96% trong việc ngăn ngừa HIV lây lan sang người âm tính.
Một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả của việc phòng ngừa tiền lây nhiễm. Bác sĩ Hirnschall cho biết:
“Ngay cả khi một người âm tính với HIV sử dụng thuốc kháng trước khi tiếp xúc với virus HIV, thì người này cũng có thể được bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Vì vậy việc sử dụng thuốc kháng virus mang lại kết quả ngày càng lạc quan hơn, nhưng đồng thời cũng phức tạp hơn.
Bác sĩ Hirnschall nói cho người sử dụng thuốc kháng virus có thể sẽ tốn kém hơn trong ngắn hạn và có thể tiêu tốn hàng tỉ đô la. Nhưng về dài hạn, ông nói chi phí sẽ giảm đi và nhiều người sẽ được cứu mạng.
“Tỉ lệ tử vong và tỉ lệ lây nhiễm mới sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế chúng tôi ước tính trong giai đoạn từ đây cho đến năm 2020 sẽ ngăn chặn được hơn 12 triệu ca nhiễm mới và 7,4 triệu ca tử vong. Nói cách khác, chúng ta cần phải đầu tư. Chúng ta cần phải dàn trải nguồn lực ra nhưng đó là điều đáng làm.
Bác sĩ Hirnschall nói rằng Tổ chức Y tế thế giới đang phát triển một hướng dẫn mang tính hợp nhất. Mục đích của hướng dẫn này là để giúp các nước đang phát triển thành lập những chiến lược chăm sóc và điều trị cho những nhóm người dễ bị lây nhiễm HIV.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025