Chỉ nên uống nước khi khát?

Do khoảng 60% trọng lượng cơ thể được tạo thành từ nước, nên không có gì ngạc nhiên khi nước là yếu tố thiết yếu cho sức khỏe, giúp cho mọi chức năng của cơ thể.
Nhưng chúng ta cần uống bao nhiêu nước hằng ngày?
Tuy bạn có thể nghe nói rằng 8 ly nước, mỗi ly 8 ounce (khoảng 250ml) mỗi ngày - được gọi là "quy tắc 8x8" - là mục tiêu, song chưa có bằng chứng khoa học xác định chính xác lượng chất lỏng tối ưu là bao nhiêu.
Dựa trên các nghiên cứu có được cho đến nay, Viện Y học Mỹ (IOM) khuyên phụ nữ nên nhắm tới việc uống tổng cộng khoảng 2,2 lít đồ uống hàng ngày (khoảng 9 cốc), trong khi nam giới nên tiêu thụ tổng cộng khoảng 3 lít uống hàng ngày (khoảng 13 cốc).
Michael Farrell, thuộc Viện Khám phá y sinh học tại Đại học Monash ở Australia, và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences.
Vỏ não trước trán bên phải “chi phối” việc ức chế nuốt đối với nước thừa
Nhóm nghiên cứu đã tiếp nhận một số người tham gia và đề nghị họ uống một lượng lớn nước ngay sau khi tập thể dục, khi họ đang khát, và muộn hơn trong ngày, khi họ không khát.
Trong mỗi tình huống, các nhà nghiên cứu đề nghị những người tham gia đánh giá về mức độ khó nuốt nước.
So với uống nước ngay sau khi tập thể dục, các đối tượng thấy rằng việc uống nước muộn hơn, khi họ không khát, khó gấp 3 lần.
"Ở đây, lần đầu tiên, chúng tôi thấy việc phải cố hết sức để nuốt sau khi uống thừa nước có nghĩa là họ đã phải vượt qua một sự cản trở nào đó," Farrell nói. "Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng phản xạ nuốt bị ức chế một khi đã uống đủ nước".
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trên từng đối tượng, cho phép họ đo hoạt động não trước khi các đối tượng nuốt nước trong mỗi tình huống thí nghiệm.
Họ phát hiện ra rằng một số khu vực của vỏ não trước trán bên phải biểu hiện hoạt động cao hơn đáng kể khi đối tượng phải cố nuốt nước, cho thấy vùng não này "chi phối" việc ức chế nuốt thừa nước.
“Hãy uống theo cơn khát”
Farrell và nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng uống quá nhiều nước có thể gây hại đáng kể, ví dụ nó có thể dẫn đến hạ natri máu.
"Đã có trường hợp vận động viên chạy marathon uống quá nhiều nước và tử vong, trong những hoàn cảnh nhất định, bởi vì họ mù quáng làm theo những khuyến nghị và uống vượt xa nhu cầu," Farrell lưu ý.
Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng về vấn đề uống nước, tốt hơn là chúng ta nên lắng nghe nhu cầu của cơ thể.
"Nếu chúng ta chỉ làm những gì cơ thể đòi hỏi thì có lẽ chúng ta sẽ làm đúng - chỉ uống theo cơn khát chứ không phải theo lịch đặt sẵn", Michael Farrell nói
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước vẫn là điều hết sức thiết yếu đối với sức khỏe, và có một số nhóm - chẳng hạn như người già – thường không uống đủ nước.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025