Châu Phi: Thuốc chống sốt rét biến máu người thành độc tố với muỗi
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Dược nhiệt đới Liverpool (Anh Quốc) công bố đã thử nghiệm thành công Ivermectin, loại thuốc uống không chỉ có khả năng làm cho muỗi tránh xa mà còn biến máu người thành độc tố đối với loại côn trùng gây bệnh này.
Trước đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm lại thuốc này trên 139 tình nguyện viên tại Kenya – quốc gia mỗi năm có 6 triệu ca mắc sốt xuất huyết mới.
Kết quả cho thấy sau khi uống Ivermectin, độc tố đối với muỗi sẽ lưu trong máu của các tình nguyện viên trong 28 ngày.
Ngoài ra, các nhà khoa học đã nhốt muỗi vào lồng cùng một lượng máu lấy từ những tình nguyện viên đã uống Ivermectin. Kết quả cũng cho thấy 97% số muỗi đã chết trong vòng hai tuần sau khi hút số máu thử nghiệm này.
Theo tạp chí y học danh tiếng Lancet Infectious Diseases, Ivermectin thuộc nhóm antihelmintics. Đây là nhóm những loại thuốc hoạt động theo phương thức làm tê liệt và sau đó tiêu diệt vật ký sinh.
Các nhà khoa học hy vọng rằng loại thuốc mới này sẽ giúp châu Phi, đặc biệt các quốc gia khu vực phía Nam sa mạc Sahara, đẩy lùi bệnh sốt rét vì đây chính là nơi chiếm tới 90% bệnh nhân sốt rét và 92% ca tử vong do bệnh này trên toàn thế giới.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các căn bệnh lan truyền từ muỗi hàng năm làm khoảng 750.000 người chết trên toàn thế giới, trong đó đa số là trẻ em. Trong số này, khoảng 430,000 người tử vong vì những triệu chứng liên quan đến sốt rét./.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh chủ động bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử


