CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Trong những năm gần đây, dù đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhưng các bệnh ký sinh trùng vẫn đang âm thầm tồn tại và đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa – nơi điều kiện vệ sinh môi trường, nước sạch và ý thức phòng bệnh còn hạn chế.
Hoạt động được thực hiện theo chỉ đạo tại các văn bản: Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 13/01/2023 của UBND tỉnh Quảng Ninh, Kế hoạch số 1179/KH-SYT ngày 28/03/2023 của Sở Y tế và Kế hoạch số 46/KH-TTKSBT ngày 08/01/2025 của CDC Quảng Ninh.
Nội dung triển khai bao gồm: Truyền thông các biện pháp phòng chống bệnh ký sinh trùng; tuyên truyền vận động người dân tham gia điều tra phân vùng dịch tễ; Thực hiện thu thập mẫu phân, mẫu máu cho 400 người dân (mỗi xã 200 người) từ 16 tuổi đến 65 tuổi để xét nghiệm tìm các loại trứng giun sán bằng phương pháp Kato-Katz, đồng thời lấy 400 mẫu máu tĩnh mạch để xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng ký sinh trùng bao gồm sán lá gán bé, sán lá gan lớn, sán lá phổi, sán dây nhỏ, sán dây lợn, sán dây chó, giun lươn, giun xoắn, giun đũa chó mèo. Phỏng vấn 300 người dân từ 16 tuổi trở lên (có mẫu xét nghiệm) bộ câu hỏi KAP về kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống phòng chống bệnh ký sinh trùng; 100% người dân phát hiện bệnh ký sinh trùng được phát thuốc, tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Điều tra phân vùng dịch tễ

Thu thập mẫu máu

Xét nghiệm bằng phương pháp Kato – Katz
Đây là năm thứ ba liên tiếp Quảng Ninh thực hiện điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng theo lộ trình 3 năm (2023–2025). Đến nay, hoạt động đã được triển khai tại 8/13 địa phương trong tỉnh. Trong năm 2025, kế hoạch sẽ tiếp tục được thực hiện tại 5 địa phương còn lại là Cô Tô, Ba Chẽ, Hạ Long, Hải Hà, Vân Đồn.
Việc điều tra, phân vùng dịch tễ các bệnh ký sinh trùng là hoạt động mang tính cấp thiết và có ý nghĩa chiến lược trong công tác phòng chống bệnh tật, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân một cách chủ động và bền vững.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
V/v Yêu cầu báo giá vật tư, hóa chất, sinh phẩm… phục vụ cho các hoạt động tại CDC
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang có nhu cầu với nội dung cụ thể như sau
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh xin trân trọng gửi tới Quý công ty danh mục hàng hóa Trung tâm có nhu cầu mua sắm
Nhu cầu mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh cụ thể như sau:
Nhu cầu vận chuyển, tiêu huỷ rác thải y tế đã qua sử dụng trong năm 2026
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu vận chuyển, tiêu huỷ rác thải y tế đã qua sử dụng trong năm 2026 tại Trung tâm danh mục, số lượng cụ thể như sau:
Nhu cầu thuê cây cảnh trong năm 2026
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu thuê cây cảnh trong năm 2026 tại Trung tâm danh mục, số lượng cụ thể như sau:
Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa xe ô tô Toyota Hiace
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa xe ô tô Toyota Hiace: 16 chỗ: Biển kiểm soát 14B-017.07, năm sản xuất: 2015. danh mục, số lượng như sau cụ thể như sau
Nhu cầu hiệu chuẩn thiết bị
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu hiệu chuẩn thiết bị danh mục, số lượng như sau
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
- Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
- Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
- Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
- CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
- Chủ động phòng bệnh não mô cầu xâm lấn

