CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2023
Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên đến từ CDC Quảng Ninh cung cấp kiến thức cơ bản về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023; tư vấn xét nghiệm HIV và kỹ năng tư vấn; quy trình và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV cho cho nhóm người có hành vi nguy cơ cao và phụ nữ mang thai. Đồng thời, các học viên cũng đã được học về sự đa dạng giới và tính dục từ đó học viên hiểu hơn về các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong phòng, chống HIV/AIDS mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang tập trung hướng tới.
BS.CKI Lưu Thanh Hải - Trường khoa phòng chống HIV-AIDS
Ngoài các bài giảng, BS.CKI Lưu Thanh Hải - Trường khoa phòng chống HIV-AIDS cũng dành thời gian để tăng sự tương tác và trao đổi về những khó khăn, thảo luận các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.
Các học viên tại buổi tập huấn
Sau khi hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố sáp nhập vào Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố đã có sự thay đổi lớn về công tác cán bộ quản lý, theo dõi công tác phòng, chống HIV/AIDS ở các tỉnh, thành phố. Một số cán bộ trước đây không theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay được giao theo dõi và chỉ đạo công tác này. Một số cán bộ trước đây chỉ phụ trách chuyên sâu một lĩnh vực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thì đến nay được phân công quản lý theo dõi toàn bộ chương trình. Cùng với đó, hàng loạt các văn bản quản lý mới được ban hành như Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chiến lược quốc gia kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Do vậy cần thiết phải có lớp tập huấn cho cán bộ quản lý công tác phòng, chống HIV/AIDS cả hệ thống từ trung ương đến tất cả các tỉnh, thành phố.
Đồng chí Vũ Quyết Thắng - Giám đốc CDC Quảng Ninh
Có thể thấy, HIV tiếp tục là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu, hàng năm có 650.000 người chết vì HIV/AIDS và 1,5 triệu người nhiễm HIV. Không có cách chữa khỏi khi nhiễm HIV, tuy nhiên với việc ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc HIV hiệu quả, nhiễm HIV đã trở thành một tình trạng sức khỏe mãn tính có thể kiểm soát được, giúp người nhiễm có cuộc sống khỏe mạnh và sống lâu dài.
Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, Giám đốc CDC Quảng Ninh Vũ Quyết Thắng đánh giá rất cao tinh thần nhiệt tình, chủ động học hỏi của các học viên và đề nghị các học viên tham dự lớp tập huấn về cần triển khai ngay các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại các địa phương bao gồm đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV để tìm ca nhiễm HIV trong cộng đồng và nâng cao năng lực chuyên môn để tiến tới đạt được mục tiêu Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Lê Giang (CDC)
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết