CDC Quảng Ninh: Nâng cao năng lực giám sát, phòng chống bệnh sốt rét
Đồng chí Nguyễn Thị Dung - Phó Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu tại lớp tập huấn
Trong nhiều năm qua, công tác phòng chống bệnh Sốt rét tại Quảng Ninh luôn được thực hiện tốt tại nhiều đơn vị, do đó không ghi nhận ca mắc sốt rét nội địa dương tính với ký sinh trùng sốt rét cũng như không có ca tử vong do sốt rét gây ra. Năm 2019, Quảng Ninh là một trong 25 tỉnh đầu tiên của toàn quốc thực hiện thành công việc Loại trừ Sốt rét. Đến nay, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các Ngành, sự nỗ lực của hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững thành quả loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh, các ca bệnh sốt rét ngoại lại đều được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời góp phần kiểm soát và ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, công tác giám sát dịch tễ sốt rét cũng được thực hiện hiệu quả tại 13/13 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh; công tác truyền thông phòng bệnh sốt rét được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng.
Học viên lớp tập huấn là các cán bộ chuyên trách về phòng chống sốt rét tại 13 huyện thị trên địa bàn tỉnh
Bên cạnh việc cập nhật kiến thức, hướng dẫn mới về giám sát, phòng chống bệnh Sốt rét theo QĐ 4922/QĐ-BYT ngày 25/10/2021 của Bộ Y tế; Phân vùng dịch tễ Sốt rét theo QĐ 1609/QĐ-BYT ngày 8/4/2020 của Bộ Y tế; Hướng dẫn hoạt động phòng ngừa Sốt rét quay trở lại các tuyến, học viên tham gia tập huấn còn được cung cấp thông tin về cách thức quản lý, rà soát số liệu báo cáo tháng trên phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm trực tuyến và một số phương pháp thu thập muỗi Anopheles hiện nay.
Lớp tập huấn là cơ hội để giảng viên và học viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xử lý các ca bệnh sốt rét tại các tuyến y tế cơ sở; giúp học viên thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét tại địa phương, duy trì bền vững thành quả loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
CDC Quảng Ninh tăng cường tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV
Nối tiếp nội dung của lớp tập huấn Tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025, từ ngày 09-11/04/2025, CDC Quảng Ninh tiếp tục giảng dạy các nội dung về tư vấn xét nghiệm HIV cho hơn 30 cán bộ tham gia công tác tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng