Cẩn trọng trong mùa bệnh chân tay miệng
át bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tư vấn giúp bạn.
![]() |
| Giáo viên Trường Mầm non thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) hướng dẫn học sinh lớp 5 tuổi rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Ảnh: Cầm Khuê |
- Thưa bác sĩ, hiện các tỉnh, thành trong nước xuất hiện rất nhiều trẻ nhỏ bị bệnh TCM, vậy tình hình bệnh này trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ra sao?
+ Ở nước ta, bệnh TCM lưu hành quanh năm, tỷ lệ mắc tăng mạnh ở 2 đợt: Từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng12. Bởi vậy, thời gian này đang là mùa của bệnh TCM.
Hiện rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước xuất hiện bệnh TCM, chủ yếu là trẻ nhỏ. Riêng với Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 96 trường hợp mắc TCM, rải rác ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, tập trung nhiều nhất ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch TCM, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng, các trường học biện pháp phòng tránh lây bệnh cho học sinh, trẻ nhỏ; yêu cầu các đơn vị y tế theo dõi, tiếp nhận, điều trị cho các trường hợp bị TCM để phòng biến chứng có thể xảy ra. Công tác tập huấn phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch TCM ở các trường học đã được Sở Y tế phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện hàng năm.
- Như bạn đọc đã trao đổi, xin bác sĩ cho biết bệnh này có nguy hiểm không và dấu hiệu nào để biết trẻ bị bệnh?
+ Bệnh TCM là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Thời kỳ ủ bệnh từ 3-7 ngày. Bệnh lây truyền bằng đường “phân - miệng” và chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt… của bệnh nhân trên đồ chơi, bàn ghế, nền nhà… Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Đặc biệt trong số vi rút gây bệnh, tác nhân EV 71 được xem là nguy hiểm nhất vì thường gây ra các biến chứng thần kinh nặng và có thể dẫn đến tử vong.
- Làm thế nào để phòng bệnh TCM tốt nhất, thưa bác sĩ?
+ Bệnh TCM chưa có vắc-xin phòng ngừa, bởi vậy, để chủ động phòng bệnh, mọi người, kể cả người lớn và trẻ em cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nâng cao thể trạng, sức đề kháng. Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hay cho trẻ ăn; sau khi đi vệ sinh và đặc biệt là mỗi lần thay tã cho trẻ.
Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khoẻ để kịp thời phát hiện, điều trị và cách ly để tránh lây lan cho các trẻ khác. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ và bản thân các gia đình có trẻ nhỏ cần thường xuyên vệ sinh lớp học, nhà cửa, đồ chơi của trẻ. Với những lớp có trẻ bị TCM cần lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường theo hướng dẫn của y tế. Khi nghi ngờ trẻ bị TCM, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ và theo dõi diễn tiến bệnh của trẻ nhằm tránh những biến chứng có thể xảy ra.
- Xin cảm ơn bác sĩ!
Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
Bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Đây là loại vi khuẩn có thể cư trú trong vùng mũi – họng của người lành mà không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu hoặc điều kiện thuận lợi, chúng có thể xâm nhập vào máu, lên não, gây viêm màng não mô cầu.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam


