Cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa
Bên cạnh những lý do khách quan về thời tiết chuyển mùa, tạo điều kiện dịch bệnh phát triển thì nguyên nhân chính là trẻ không được tiêm vắc xin phòng bệnh.
Theo ghi nhận của PV QTV.VN, sáng nay 19/3, tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ninh, người dân đưa trẻ đến tiêm vắc xin phòng bệnh không nhiều.
Theo số liệu thống kê của TT y tế Dự phòng tỉnh trung bình tiêm khoảng 40 đến 120 mũi/ngày, trong đó số mũi tiêm các bệnh về đường hô hấp chiếm tỷ lệ thấp.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phụ huynh không đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ vì chủ quan, lo sợ rủi ro hoặc chưa ý thức về việc tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết giao mùa. Điều này rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ bởi những bệnh về đường hô hấp rất dễ gây ra nhiều biến chứng khôn lường.
Chị Thanh Mai (phường Yết Kiêu, Tp Hạ Long) cho biết: "Mấy hôm nay nghe báo đài đưa thông tin về việc thời tiết thay đổi, nhiều trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp nên hôm nay tranh thủ đưa con đi tiêm, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh"
Trao đổi với PV QTV.VN, ông Ninh Văn Chủ - Giám đốc TTYT Dự phòng tỉnh cho biết: "Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ nhỏ không mắc bệnh và tránh xảy ra các dịch lớn ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người dân.
Trẻ nhỏ cần được bổ sung lượng kháng thể bằng cách tiêm chủng đúng lịch bởi nó tạo được miễn dịch kịp thời để phòng bệnh. Nếu cha mẹ trì hoãn, trẻ sẽ không được bảo vệ và có nguy cơ mắc các bệnh do tiêm chủng chậm".
Để tránh ùn tắc trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, ông Chủ cho biết thêm:“Hiệu quả tiêm vắc xin dịch vụ và vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là như nhau. Trong khi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có sẵn mà phụ huynh không nên chờ đợi, dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêm muộn, dễ nhiễm bệnh. Phụ huynh cần đưa con em đi tiêm đầy đủ và đúng lịch".
Vắc xin dịch vụ và vắc xin tiêm chủng mở rộng đều có tỷ lệ phản ứng thuốc. Vì vậy để giảm thiểu các nguy cơ phản ứng sau tiêm, các bà mẹ cần thực hiện một số quy định cần thiết như: mang theo sổ tiêm chủng của trẻ và thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con, đặc biệt lưu ý các phản ứng mạnh với lần tiêm trước như sốt cao, nôn trớ, quấy khóc kéo dài, dị ứng thuốc, sưng nề vùng tiêm... để có chỉ định và tư vấn phù hợp.
Các bà mẹ cần thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình
để tránh tình trạng phản ứng thuốc sau tiêm
Sau khi tiêm, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 48 giờ sau tiêm chủng. Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như: sốt cao, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú, khó thở, tím tái.... để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?

