Cách phòng các bệnh thường gặp trong mùa hè
Theo bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, mùa hè là thời điểm các loại vi rút, vi trùng phát triển gây nên các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, như: SXH, tay chân miệng, bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, bệnh cúm, rubella, đau mắt đỏ, thủy đậu, viêm não do vi rút. Năm 2017, Quảng Ninh có 640 trường hợp mắc SXH, nhưng so với cả nước thì con số này không nhiều. Đây là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, sự miễn dịch trong cộng đồng lại thấp (số người chưa mắc SXH chưa có miễn dịch với bệnh này). Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều công trình đang xây dựng là môi trường tốt để muỗi khu trú, phát triển nên nguy cơ bùng phát dịch trong năm nay sẽ rất cao nếu không phòng chống tốt, nhất là vào đợt mưa trong dịp hè. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh cũng có rất nhiều vùng trồng cây ăn quả lớn, như: Đông Triều, Hoành Bồ, Vân Đồn, Tiên Yên, nên dễ xuất hiện các loại muỗi mang vi rút gây viêm não. Năm 2018 trên địa bàn tỉnh xuất hiện 3 ca bệnh này.
| Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tháng 8/2017. |
Quảng Ninh có nhiều loại hải sản đa dạng, phong phú, nhưng nhiều người vẫn có thói quen ăn hải sản sống, dễ mắc các bệnh về tiêu hoá, như: Tả, lỵ, thương hàn. Đây là những bệnh lây lan và tử vong nhanh. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp bị thương hàn (1 trường hợp là khách du lịch, 1 trường hợp khách vãng lai, còn lại là người dân trong tỉnh).
Đối với bệnh cúm, trước kia thường xảy ra vào mùa đông, nhưng gần đây lại xuất hiện quanh năm. Ở Quảng Ninh, vi rút thường gặp gây bệnh cúm là H1N1, H3N2. Mặc dù đây là chủng ít gây nguy hiểm nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những ca bệnh nặng. Đặc biệt cần chủ động để tránh nguy cơ mắc cúm gia cầm như H5N1, H7N9, H5N6... là những chủng vi rút gây tỷ lệ tử vong cao ở người bệnh.
Điều đáng mừng là hệ thống giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được thực hiện khá tốt, kịp thời phát hiện vi rút SXH trên bọ gậy, từ đó có sự ngăn chặn, phun diệt kịp thời. Hệ thống, kỹ thuật xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh còn phát hiện sớm bệnh nhân mắc loại SXH gì, phát hiện chủng vi rút EV71 gây bệnh tay chân miệng với nhiều biến chứng nguy hiểm, các chủng vi rút cúm, viêm não, v.v.. Từ đó, giúp cho việc điều trị của các bệnh viện thuận lợi, dễ dàng hơn, đồng thời giúp cho công tác phòng dịch tốt hơn.
![]() |
| Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để phòng tránh nhiều loại dịch bệnh xuất hiện trong mùa hè. Trong ảnh: Tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. |
Mặc dù vậy, cũng theo bác sĩ Ninh Văn Chủ, để phát huy tốt nhất công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa hè, điều quan trọng vẫn là ý thức của mỗi người dân. Các gia đình cần đưa con em đi tiêm đầy đủ các loại vắc xin, nhất là trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng bắt buộc. Bên cạnh đó, người dân cần đảm bảo vệ sinh về môi trường, nước sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày; chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Muỗi là vật trung gian gây nhiều bệnh, do đó cần phòng tránh muỗi đốt bằng cách dọn dẹp đồ đạc, úp các chum, vại, đồ vật chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng; bồn hoa, cây cảnh chứa nước cần thường xuyên thay nước hoặc nuôi cá cảnh để tiêu diệt bọ gậy; hằng năm phun thuốc diệt muỗi định kỳ trong nhà; đi ngủ cần mắc màn...
Khi thấy người thân trong gia đình có các dấu hiệu bất thường như; Sốt cao, co giật, nôn vọt, cứng gáy... cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán, tư vấn, điều trị. Khi người dân phát hiện nơi ở có nhiều trường hợp ốm bệnh cùng triệu chứng nên thông tin đến chính quyền địa phương, các trạm, trung tâm y tế hoặc website của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để các cơ quan chức năng xử trí kịp thời.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?


