Cách bảo vệ con bạn trước 'đại dịch Zika' đang hoành hành
Vi-rút Zika đang lan rộng nhanh chóng và trở thành đại dịch vi-rút kinh hoàng trên thế giới. Vi-rút này đã lan tới hơn 40 quốc gia, trong đó Nga và Trung Quốc là 2 quốc gia vừa mới phát hiện trường hợp nhiễm vi-rút đầu tiên trên lãnh thổ nước mình.
Zika vẫn có xu hướng tăng tại nhiều quốc gia
Vi-rút Zika đang lây lan nhanh chóng ở các khu vực Nam, Trung Mỹ và vùng Caribe. Hiện tại, Brazil và Colombia là 2 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh do vi-rút này gây ra.
Theo thông tin từ Bộ Y tế Brazil, tính đến tháng 2/2016 nước này đã có 462 trường hợp trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ, khoảng 3852 trường hợp đang ở mức độ nguy hiểm và chờ kết quả kiểm tra chi tiết. Bên cạnh đó, theo số liệu của Bộ Y tế Colombia đưa ra, hiện tại nước này đã có hơn 2100 phụ nữ mang thai nhiễm Zika, số lượng tăng gấp đôi chỉ trong vòng 1 tuần.

Ảnh hưởng của vi-rút Zika đến não bộ trẻ nhỏ (phải)
Cảnh báo của WHO với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ
Trước diễn biến xấu đi của dịch vi-rút Zika, ngày 01/02/2016, Tổ chức Y Tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, đồng thời đưa ra cảnh báo đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ bởi mức độ đặc biệt nguy hiểm của vi-rút này đối với 2 đối tượng kể trên. Theo đó phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ tránh đi đến các khu vực đang có dịch bệnh hoành hành.
Những phụ nữ có dự định mang thai đang sống trong vùng dịch hoặc vừa trở về từ vùng dịch nên cân nhắc việc hoãn mang thai trong 6-8 tháng tới. Phụ nữ mang thai nếu có triệu chứng nhiễm vi-rút Zika nên đến cơ sở y tế uy tín để được theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe thai nhi.
Chuyên gia Việt Nam khuyến cáo hệ thống sản khoa cần vào cuộc trong việc phát hiện sớm dị tật đầu nhỏ ở thai nhi
Vi-rút Zika là một loại vi-rút được phát hiện rất lâu trước đây và mới bùng phát thành đại dịch năm vừa qua. Tuy nhiên, bệnh lại không có triệu chứng rõ ràng, vì thế cần phải điều tra huyết thanh ở cộng đồng để sớm phát hiện loại vi-rút này.

Dị tật đầu nhỏ được cho là do vi-rút Zika gây ra
Với những thai nhi bị ảnh hưởng bởi vi-rút Zika, nếu để khi đứa trẻ sinh ra mới được phát hiện dị tật thì lúc đó những can thiệp chỉ là hồi cứu. Vì thế, Bộ Y tế nên chỉ đạo hệ thống sản khoa vào cuộc, thực hiện việc siêu âm, khám sàng lọc cho phụ nữ mang thai để phát hiện sớm dị tật não nhỏ ngay từ trong bụng mẹ, từ đó đưa ra những can thiệp kịp thời.
Tiến hành tập huấn sớm cho các cán bộ sản khoa những kiến thức đầy đủ về vi-rút Zika, cũng như mối liên quan đến dị tật đầu nhỏ mà vi-rút này có thể gây ra.
Vi-rút Zika có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ
Ngày 15/2 vừa qua, các nhà khoa học Brazil cho biết họ đã phát hiện vi-rút Zika tồn tại trong não của những trẻ sơ sinh mắc chứng teo não (dị tật đầu nhỏ). Phát hiện này càng khẳng định thêm mối liên quan giữa vi-rút Zika với dị tật đầu nhỏ ảnh hưởng tới hàng trăm trẻ sơ sinh tại Brazil hiện nay.
Vi-rút Zika phá hủy mô não đã hình thành của thai nhi, gây tác động nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ và giác quan vận động của trẻ nhỏ. Mức độ nguy hiểm của dị tật này là khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể, nhưng nhìn chung, nhận thức, vận động, khả năng giao tiếp ngôn ngữ của trẻ bị chậm phát triển.

Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất nếu bị nhiễm vi-rút Zika
Dị tật này còn gây tác động xấu tới các bộ phận khác trên cơ thể như làm biến dạng khuôn mặt, bệnh còi cọc. Ngoài ra, co giật, tăng động và các vấn đề liên quan đến cân bằng, phối hợp cũng là một trong những tác hại mà chứng teo não gây ra cho trẻ nhỏ.
Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của Brazil cho biết vi-rút Zika có thể liên quan đến những bất thường nghiêm trọng ở mắt, tổn thương võng mạc nặng có thể dẫn tới mù lòa ở trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ.
Hạn chế đưa trẻ nhỏ tới vùng có dịch bệnh
Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng chống vi-rút Zika cũng như thuốc đặc trị bệnh do vi-rút này gây ra nên mọi khuyến cáo chủ yếu là tích cực bảo vệ bản thân tránh bị muỗi đốt. Trẻ nhỏ những năm đầu đời vẫn có nguy cơ chịu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu bị nhiễm vi-rút Zika.
Vì vậy để bảo vệ nên cho trẻ mặc quần áo dài, ngủ trong màn, vệ sinh sạch sẽ thông thoáng không gian sống, làm sạch phát quang khu vực xung quanh nơi sống để muỗi không có môi trường sinh sôi phát triển, không di chuyển trẻ tới những khu vực có dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phát hiện sớm để phòng bệnh từ gốc: Quảng Ninh khảo sát toàn diện nguy cơ Sán lá gan nhỏ tại cộng đồng
- CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
- PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH ĐÔNG XUÂN - BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG!
- Tiêm chủng - lá chắn chủ động phòng ngừa bệnh tật
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp

