Cả nước tiêm vét vắc xin sởi cho hơn 96% trẻ
|
Trong đó, đã có 9/11 tỉnh, thành phố có số ca mắc sởi cao đang triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi, bao gồm: TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Nghệ An và Hà Nội. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc và Thanh Hóa sẽ tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 2 - 10 tuổi trong tháng 6.
Trước thắc mắc của nhiều phóng viên về độ chính xác của con số tỉ lệ trẻ đã được tiêm ngừa sởi quá cao, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nói: “Tỉ lệ tiêm vắc xin sởi trên được tổng hợp, thống kê từ các trạm y tế phường xã trên cả nước hằng ngày nên hoàn toàn chính xác”.
Bên cạnh đó, trước thông tin nhiều vắc xin “cháy hàng” trong mùa dịch, theo Bộ Y tế đó chỉ là vắc xin dịch vụ. Do đối với vắc xin dịch vụ, mỗi cơ sở y tế tổ chức tiêm tự dự trù nhu cầu trong năm (thường dựa vào nhu cầu, lượng vắc xin đã được tiêm của năm trước) mà định số lượng nhập về. Thế nên, khi có biến động (như năm nay có dịch lan rộng) thì nhu cầu tăng mạnh hơn so với dự trù, lượng nhập mới không đủ. Vì vậy, vắc xin dịch vụ mới thiếu ở vài nơi, trong một vài thời điểm.
Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định: “Vắc xin trong Chương trình tiêm chủng quốc gia đối với 12 bệnh dịch thì đảm bảo lúc nào cũng có đủ”.
Bên cạnh đó, ông Bắc cho biết, trong tháng 5.2014, Bộ Y tế đã nhập 1,5 triệu liều vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 và sẽ tiếp tục nhập thêm 1 triệu liều nữa trong tháng 7. Số vắc xin nhập về sẽ được kiểm định, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Ông Bắc đề nghị phụ huynh có con nhỏ hãy đến trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú để có thông tin chính xác và tiêm chủng theo chương trình quốc gia.
Theo ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tiêm chủng phải tiêm trước mùa dịch và đúng ngày đúng tháng theo lịch tiêm chủng, chứ có dịch rồi mới đi tiêm thì không hiệu quả.
Theo báo cáo tình hình dịch sởi của Bộ Y tế, tính đến ngày 28.5, cả nước ghi nhận thêm 33 trường hợp mắc sởi. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 4.920 trường hợp mắc sởi trong số 25.166 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 63/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 145 trường hợp nặng xin về và tử vong liên quan đến sởi. Bộ Y tế nhận định, bệnh sởi đang chững lại. |
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Khám đa khoa tại CDC: Một điểm đến – nhiều dịch vụ, bảo vệ sức khỏe toàn diện từ sớm
- Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Đòn bẩy nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.
- Tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi nâng cao tầm vóc trẻ em Quảng Ninh
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?


