Brazil phát hiện vắcxin chống sốt vàng hữu dụng với Zika

(Nguồn: Fortune)
Các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Rio de Janeiro và Quỹ Oswaldo Cruz vừa chứng minh bằng thí nghiệm trên chuột bạch rằng vắcxin phòng chống sốt vàng cũng có tác dụng kích thích kháng thể tiêu diệt virus Zika.
Zika do muỗi Aedes aegypti là vật chủ lây bệnh, được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất trên thế giới do loại virus này khi lây nhiễm sang phụ nữ mang thai có thể gây ra bệnh đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như một số biến chứng khác lên hệ thần kinh, như hội chứng Guillain-Barré.
Năm 2016, Zika từng gây "hoảng loạn" ở Brazil khi bùng phát trên diện rộng và khiến số lượng trẻ em bị bệnh đầu nhỏ tăng đột biến, tới mức chính phủ quốc gia Nam Mỹ này, cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải ban bố trình trạng khẩn cấp về y tế.
Trả lời báo giới trong nước, giáo sư sinh hóa y tế Jerosn Lima, thuộc Đại học Liên bang Rio de Janeiro, nhận xét cả virus Zika và virus gây sốt vàng đều thuộc về "gia đình" Flavivirus và có cấu trúc sinh học tương đồng, điều đã khơi gợi cho các nhà nghiên cứu thử nghiệm tác dụng của vắcxin chống sốt vàng đối với virus Zika.
Trong hai năm qua, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai nhóm chuột bạch, một nhóm khỏe mạnh và một nhóm khác có hệ miễn dịch bị giảm thiểu.
Mỗi nhóm sau đó lại chia thành số được tiêm vắcxin chống sốt vàng và số không được tiêm trước khi cấy virus Zika vào tất cả số chuột này.
Kết quả cho thấy tại cả 2 nhóm, những chú chuột được tiêm vắcxin chống sốt vàng đều có khả năng chống chọi Zika tốt hơn số không được tiêm, đặc biệt là những tổn hại về thần kinh.
Giáo sư Lima nhận định nhấn mạnh điểm lợi của nghiên cứu này là, nếu chứng minh được tác dụng phòng chống Zika trên người, thì chỉ một loại vắcxin đã có tác dụng chống 2 trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hại nhất tại Mỹ Latinh, hơn nữa đây là một sản phẩm đã được cấp phép và có sẵn, giảm thiểu đáng kể việc thử nghiệm lâm sàng các phản ứng phụ.
Ông kết luận "có thể trong suốt thời gian qua, câu trả lời (cho dịch zika) ở ngay trước mắt và trong tầm với mà chúng ta không hề hay biết"./.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?

