Bốn sự thật vẫn bị hiểu lầm về nguyên nhân gây ung thư
Tuy nhiên, một số chuyên gia đã chỉ ra rằng béo phì và thiếu vận động gây nguy cơ ung thư lớn hơn thịt đỏ và thịt qua chế biến. Mặt khác, nhiều thứ được cho là nguyên nhân gây ung thư thực tế lại không phải.
Trước việc những câu chuyện, tin đồn và những thông tin được công bố không xác thực về ung thư đang rất phổ biến, một tổ chức kiểm soát ung thư độc lập của Australia với tên gọi Hội đồng Ung thư Australia đã thành lập một trang mạng để phản bác những thông tin khiến mọi người lo ngại.
Theo tổ chức này, dưới đây là bốn nguyên nhân thường được cho là gây bệnh ung thư nhưng lại chưa có những bằng chứng thực sự xác nhận điều đó.
1. Chai nhựa
Có những thông tin cho rằng chai nhựa đang nóng, đông lạnh hay tái sử dụng sinh ra các chất hóa học có thể gây ung thư, bao gồm dioxin.
Sự thật là nước đựng trong chai nhựa không hề kém an toàn hơn nước đựng trong chai kim loại hay bất kỳ dụng cụ chứa nào khác. Chai được làm từ nhựa không hề chứa dioxin.
2. Đường
Nhiều thông tin cho rằng đường nuôi dưỡng các tế bào ung thư vì thế bạn nên tránh đường trong chế độ ăn nếu bạn đang điều trị ung thư. Sự thật là tất cả tế bào trong cơ thể đều sử dụng đường như nguồn cung cấp năng lượng. Cho nên tế bào ung thư cũng vậy.
Việc các tế bào ung thư trong thí nghiệm phát triển tốt nhờ vào đường glucose không có nghĩa là ăn đường sẽ khiến tế bào ung thư lớn nhanh hay thậm chí gây bệnh ung thư.
Vậy nên khi tránh tất cả mọi thứ có đường và ngăn chặn đường (từ các thực phẩm khác như protein và chất béo) tiếp cận các tế bào ung thư, bạn sẽ khiến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể bị đói cùng với các tế bào ung thư.
Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tránh tăng cân - nguyên nhân thực sự làm tăng nguy cơ ung thư.
3. Chất khử mùi
Thông tin cho rằng nhôm trong các sản phẩm chống tiết mồ hôi ngăn cản việc loại bỏ độc tố trong mồ hôi, điều này gây tắc nghẽn các hạnh bạch huyết và dẫn đến ung thư vú.
Sự thật là việc tiết mồ hôi giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhưng ung thư vú bắt đầu ở vú và lan sang các bướu bạch huyết chứ không phải theo chiều ngược lại như thông tin phía trên. Không có bằng chứng cho thấy nhôm có thể dẫn đến ung thư.
Một vài báo cáo đôi khi cho rằng đã tìm thấy nhôm hay các chất khử mùi khác trong các mẫu phẩm được lấy từ các khối u vú. Tuy nhiên các báo cáo này chỉ khảo sát trên một số lượng rất nhỏ phụ nữ bị ung thư vú, và các báo cáo này cũng không bao giờ so sánh về nồng độ nhôm trong các khối u với nồng độ này trong các bộ phận khác của cơ thể, hay so sánh với những phụ nữ không bị ung thư vú.
Mặt khác, một nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 1.600 phụ nữ và thấy rằng những người sử dụng chất khử mùi không có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn những người phụ nữ không sử dụng chất này.
4. Bức xạ từ lò vi sóng
Nhiều thông tin cho rằng thức ăn được làm nóng trong lò vi sóng bị nhiễm phóng xạ và khi ăn hay uống chúng, các tia bức xạ sẽ phá hủy gen trong các tế bào của cơ thể, gây ra ung thư.
Sự thật là sóng ngắn (sóng vi ba) là một dạng bức xạ nhưng chúng không được biết đến với khả năng gây ung thư. Sóng ngắn là một loại bức xạ năng lượng thấp được gọi là bức xạ không ion hóa, khác với bức xạ năng lượng cao trong tia X, loại này có thể phá hủy DNA. Trong khi lò vi ba cũng sử dụng bức xạ sóng ngắn để làm nóng thức ăn, điều này không có nghĩa chúng làm thức ăn bị nhiễm xạ.
Hãy lưu ý vào những điều sau
Giáo sư Bernard Steward, chuyên gia tư vấn khoa học thuộc Hội đồng Ung thư Australia, khuyến nghị chúng ta nên chú ý vào bốn yếu tố nguy cơ gây ung thư chủ yếu sau và tránh bị "phân tâm" bởi những yếu tố khác.
Lưu ý rằng những yếu tố này có tính đặc trưng với Australia. Tuy nhiên với các nước đang phát triển, bệnh truyền nhiễm cũng là nhân tố có nguy cơ gây ung thư)
1. Hút thuốc
Hút thuốc là nguy cơ gây ung thư lớn nhất trong bốn yếu tố và được ước tính chiếm 1/3 tổng số ca ung thư. Hút thuốc không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ung thư ở 13 bộ phận khác trong cơ thể. Hút thuốc cũng là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
2. Béo phì
Béo phì là nguyên nhân chiếm khoảng 15% các ca mắc ung thư, trong đó nguy cơ gây ung thư vú và ruột là cao nhất. Nên kiểm soát cân nặng của bạn và cố gắng duy trì cân nặng trong phạm vi an toàn. Nếu béo phì là vấn đề của bạn, hãy gặp bác sỹ để được tư vấn và hỗ trợ cách cải thiện chế độ ăn uống và thói quen tập luyện thể thao.
3. Chất có cồn
Các ca ung thư có nguyên nhân từ rượu chiếm 4%, bao gồm các ca ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, thực quản, ung thư ruột và ung thư vú. Những thông tin ban đầu cho rằng chỉ có nghiện rượu mới gây ra ung thư vú và điều này có thể kiểm soát được.
Tuy nhiên giáo sư Stewart cho rằng những nghiên cứu lớn hơn đang cho thấy việc uống rượu hàng ngày dù ở bất kỳ mức độ nào, dù chỉ một lần trong ngày, cũng đủ tạo nên tác động nhỏ dẫn tới ung thư vú. Để giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất nên tránh hoặc giảm việc sử dụng chất có cồn hàng ngày.
4. Ánh nắng mặt trời
Theo giáo sư Stewart, các ca ung thư có nguyên nhân từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì khó có thể ước tính chính xác nhưng được cho là nhỏ hơn 4% và tất cả đều là ung thư da.
Nên tránh chủ động tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như phơi nắng, thay vào đó nên bảo vệ da bằng cách che kín hoặc sử dụng kem chống nắng khi đi dưới ánh nắng mặt trời./.
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã


