Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện công khai viện phí mới
Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, bảng giá viện phí mới phải được niêm yết tại khu vực người bệnh dễ quan sát, đồng thời giải đáp kịp thời những thắc mắc của người dân liên quan đến việc điều chỉnh giá dịch vụ khám - chữa bệnh.
Những bệnh viện lớn tuyến trung ương, tỉnh như Bắc Giang, Cần Thơ, Cao Bằng, Bắc Ninh, Cà Mau, Kon Tum, Thái Bình, Lạng Sơn, Hà Nam và Lâm Đồng đã bắt đầu thực hiện viện phí mới. Một số địa phương khác đã được duyệt giá viện phí nhưng chưa áp dụng ngay.
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến nay 42 tỉnh thông qua điều chỉnh viện phí mới đều có mức giá phù hợp (bằng hoặc thấp hơn 80% trần đề xuất).Một số địa phương đề xuất cao hơn 90%, nhiều mức chưa hợp lý, do vậy Bảo hiểm xã hội đã đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình địa phương.
Cơ quan này cũng yêu cầu bảo hiểm xã hội ở các tỉnh giám định lại những khoản chi phí, yêu cầu bệnh viện không được thu thêm của người bệnh ngoài các khoản mà Bảo hiểm y tế đã chi trả.
| Anh Thanh là một bệnh nhân hiếm hoi xem xét kĩ giá viện phí mới so với giá cũ tại bệnh viện K. Ảnh: Phan Dương. |
Tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai tuy đã áp dụng giá viện phí mới được hơn nửa tháng nhưng vẫn còn treo hai bảng giá viện phí cũ được thông qua từ năm 2006. Điều này khiến đa số bệnh nhân điều trị vẫn chưa biết về giá viện phí tăng.
Ở khu khám bệnh vẫn còn tình trạng bệnh nhân ngồi chờ cả buổi mới đến lượt khám. Con số khám bệnh luôn vượt quá 35 bệnh nhân mỗi phòng. Thêm vào đó, khu khám bệnh đang tu sửa nên cảnh quan khá lộn xộn, khu vệ sinh sực mùi.
Các phòng chụp X-quang thường quá tải. Bệnh nhân ngồi chật kín các ghế, tràn ra hành lang trước cửa phòng chụp.
Bên ngoài phòng bán thuốc, ông Ngô Văn Hùng (60 tuổi, thành phố Bắc Ninh) chăm chú nhìn bảng giá dịch vụ mà vẫn băn khoăn không biết phí chụp cắt lớp tăng lên bao nhiêu. Ông nói: “Vợ tôi phải chụp cắt lớp, làm dịch vụ, nghe nói giá viện phí đã tăng mà không thấy biển báo hay nhân viên y tế nói gì”.
Cũng chung suy nghĩ ấy, bà Hòa (Bà Triệu, Hoàn Kiếm) cho biết: “Mấy ngày nay nghe vô tuyến nói về giá viện phí tăng, tôi cũng không biết thực hư tăng thế nào”.
Bệnh viện K vài ngày trước vẫn chưa dán thông báo tăng giá viện phí dù đã áp dụng từ 20/7. Đến 3/8, một bảng giá hơn 300 dịch vụ tính theo giá mới, cùng bảng giá cũ đã được dán trước khu thanh toán viện phí.
Theo một nhân viên bệnh viện: “Dù có dán bảng giá viện phí nhưng bệnh nhân cũng chẳng quan tâm. Thắc mắc gì, họ toàn chạy vào phòng hỏi”.
Ông Trần Như Đạo (55 tuổi, Bình Lục, Hà Nam) đau bụng nhiều ngày, phải nhập viện. Ông nói: “Lúc nhập viện tôi đóng 6 triệu. Sau 13 ngày ở viện và làm 3 dịch vụ chụp X-quang, tim đồ, thử máu, bệnh viện trả lại tôi 5.014.000 đồng. Tôi không có bảo hiểm. Tính ra số tiền cũng không nhiều nhưng chất lượng dịch vụ ở đây kém quá. Tôi không có giường để nằm”.
Anh Thanh (33 tuổi, Nghĩa Lộ, Yên Bái) đưa bố đi khám bệnh. Vì nghe giá viện phí tăng nên mấy ngày nay anh đã đi các bệnh viện để khảo sát. “Tôi tham khảo cả giá cũ, giá mới, bệnh viện này với các bệnh viện khác, nơi nào có chất lượng dịch vụ tốt hơn thì tôi sẽ đưa bố sang đó”.
Anh Thanh cũng cho biết nghe nói một phần viện phí sẽ được trích ra để tăng chất lượng khám chữa bệnh nhưng anh không kỳ vọng về chuyện này:
“Hiện nay, bệnh viện K vẫn còn tình trạng xếp hàng chờ khám bệnh chứ không lấy phiếu như các bệnh viện khác, sang khoa khác phải xếp hàng lại. Ngay cả thủ tục hành chính còn chưa được cải thiện thì nói gì đến chất lượng dịch vụ hay cơ sở vật chất”.
Một vài bệnh nhân khác cũng bày tỏ giá viện phí tăng hay giảm không quan trọng bằng việc số tiền họ bỏ ra thế nào thì phải được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tương ứng.
![]() |
| Chất lượng điều trị tại bệnh viện vẫn chưa theo kịp mức điều chỉnh viện phí. Ảnh: Thiên Chương. |
Các bệnh viện tại TP HCM vẫn chưa được Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội duyệt khung viện phí mới vì bảng giá đề xuất chưa hợp lý hoặc thậm chí chưa xây dựng mức.
Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho biết, Sở Y tế và Sở Tài chính đang xem xét, tham khảo kinh nghiệm từ các bệnh viện đã thực hiện trước khi xét duyệt mức phí hợp lý nhất.
"Sớm nhất là trong tháng 10 năm nay, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP HCM mới hoàn tất tăng viện phí”, bác sĩ Nam cho biết.
Đại diện hai bệnh viện trực thuộc trung ương có cơ sở đặt tại TP HCM là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thống Nhất cũng cho hay vẫn chưa thể áp dụng mức viện phí trong thời điểm này.
Bác sĩ Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết bệnh viện đã hoàn tất khung giá mới để trình Bộ Y tế phê duyệt nhưng vẫn chưa có kết quả.
Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nói đã trình khung viện phí mới, nhưng còn một số vướng mắc đang giải trình với Bộ và Bảo hiểm xã hội. Thực chất, việc chậm được phê duyệt này là do khi xây dựng giá mới của một số dịch vụ (ví dụ siêu âm động mạch chủ bụng), Bệnh viện Chợ Rẫy đã thống kê chi phí chưa hợp lý.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
- Giám sát công tác y tế trường học năm 2026 trên địa bàn phường Quang Hanh


