Bộ trưởng Y tế: Vì sao số người sốt xuất huyết ở Hà Nội vẫn tăng?
Đến thời điểm này cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong, riêng Hà Nội tính đến chiều nay có số tử vong cao nhất là 7 trường hợp.
So với cùng kỳ năm 2016, số người mắc bệnh tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp.
Với số ca mắc gia tăng chóng mặt mỗi ngày, hiện số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở thành phố Hà Nội là hơn 13.000 ca, chỉ đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 16.500 ca.
Bộ Y tế cũng cho biết tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội bệnh có cả 4 tuýp là D1, D2, D3, D4 trong khi các năm trước chỉ ghi nhận 2 tuýp gây bệnh là D1 và D2, do đó số trường hợp mắc bệnh có thể còn tăng cao.
Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh bày tỏ lo lắng, với tình hình thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay, trong những tuần tới, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng mạnh, nhất là khi sinh viên các trường quay trở lại học.
Người đứng đầu ngành y tế thẳng thắn: "Hà Nội làm quyết liệt từ trên xuống dưới, phun thuốc diệt muỗi tại nhiều nơi, kinh phí đầu tư nhiều nhưng chưa mang lại hiệu quả. Tại sao nhiều giải pháp đã được triển khai áp dụng nhưng số người mắc bệnh vẫn không hề thuyên giảm?”
Bàn về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: "Việc quan trọng số một hiện nay là công tác truyền thông để tuyên truyền tránh muỗi đốt, mặc quần dài, bôi thuốc chống muỗi, dùng bình xịt muỗi và phải làm tốt công tác vệ sinh quanh nơi ở như diệt loăng quăng, bọ gậy. Trong trường hợp bị bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất tuân theo sự hướng dẫn của bác sỹ, chỉ nhập viện khi bác sỹ yêu cầu để tránh lây chéo các bệnh khác.”
Bà Tiến chỉ rõ, trước mắt Hà Nội phải tập trung phun hạ hỏa trong nhà, ở những nơi như trường học, bệnh viện, công trình xây dựng. Sau đó dùng máy phun hoá chất công suất lớn phun ngoài đường. Hà Nội phải huy động thêm máy phun công suất lớn từ các tỉnh không có dịch như Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái.
"Hà Nội giờ mới có 2 máy phun hóa chất bằng ôtô thì như muối bỏ bể. Tôi đề nghị phải có ít nhất 20 máy trở lên thì công tác phòng chống dịch mới hiệu quả. Tôi sẽ đi kiểm tra xem có đủ xe, đủ máy không và phải phun có kỹ thuật”, Bộ trưởng chỉ đạo.
Bộ Y tế cũng dự báo thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do đang trong thời điểm mùa dịch và điều kiện thời tiết thuận lợi cho véctơ phát triển. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và chủ động của người dân trong việc phòng chống.
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo các Cục, Vụ và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội ngồi lại đại diện Bộ Y tế để cùng bàn việc huy động thêm xe, máy phun thuốc chống dịch./.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng