Bộ trưởng Y tế nói về những tiêu cực phản ánh qua đường dây nóng
Không dung túng, bao che cán bộ y tế tiêu cực
Báo cáo do Bộ trưởng Y tế gửi đến Quốc hội ít ngày trước nhắc lại nhiệm vụ Quốc hội giao cho người đứng đầu ngành “chấn chỉnh, nâng cao y đức và chất lượng khám, chữa bệnh, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về khám, chữa bệnh”.
Để thực hiện yêu cầu của Quốc hội, Bộ trưởng Y tế cho biết đã tiến hành hàng loạt các biện pháp đổi mới như đổi mới về quan điểm, lấy người bệnh làm trung tâm; đổi mới hình thức quản lý; đổi mới về phương pháp và cách làm.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn trước Quốc hội tháng 11/2012.
Cụ thể, việc đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm là ban hành chỉ thị về tăng cường xử lý thông tin phản hồi của người bệnh qua đường dây nóng. Chỉ thị góp phần tích cực củng cố niềm tin của người dân đối với ngành y tế nói chung và hệ thống khám chữa bệnh nói riêng.
Bộ trưởng Y tế thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2015, trong tổng số 8.441 cuộc gọi đến đường dây nóng của bộ này, có 3.159 cuộc được giải quyết vì đúng phạm vi tiếp nhận.
Báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ trưởng Kim tiến cho biết đường dây nóng của Bộ được duy trì và phát huy hiệu quả. Qua phân loại có 5% cuộc gọi để phản ánh về các vấn đề tiêu cực như vòi vĩnh, đòi hối lộ.
Tỷ lệ lớn nhất là những cuộc gọi để phản ánh về tình trạng xuống cấp cơ sở vật chất (1.140 cuộc, tương đương 36%), các cuộc gọi phàn nàn về quy trình chuyên môn (905 cuộc, tương đương 29%) và phản ánh về thái độ, tinh thần trách nhiệm của y, bác sỹ đối với người bệnh (388 cuộc, tương đương 12%). Cũng có 2% số người gọi đến đường dây nóng để khen ngợi, biểu dương cán bộ y tế.
“Quan điểm của Bộ Y tế đối với các trường hợp vi phạm là xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, không dung túng, bao che, tuân thủ các quy định pháp luật và thẩm quyền quản lý nhà nước” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ và các Sở Y tế tiến hành kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức y tế.
Cụ thể, rà soát từ các cuộc gọi qua đường dây nóng, ngành y tế đã nhắc nhở, rút kinh nghiệm 2.092 trường hợp, kỷ luật 42 người và cắt thi đua 62 người.
Báo cáo cũng nêu rõ, từ tháng 3/2015 Bộ trưởng Bộ Y tế đã công khai fanpage cá nhân nhằm tăng cường tiếp nhận các phản ánh của người dân, kịp thời xử lý các bức xúc, bất cập về lĩnh vực y tế.
Giá thuốc sẽ không còn chênh lệch
Bảo đảm thuốc chữa bệnh có chất lượng và giá phù hợp là một trong các yêu cầu của Quốc hội với người đứng đầu ngành y tế.
Bộ trưởng cho biết, Bộ đã triển khai nhiều biện pháp hậu kiểm để kiểm soát chất lượng thuốc. Theo đó các đơn vị được kiểm tra cơ bản thực hiện đúng quy định về quản lý giá thuốc. Các trường hợp sai phạm đều bị xử lý nghiêm và đã bị xử phạt hành chính, truy thu số tiền chênh lệch do bán giá cao hơn giá kê khai hơn 1,3 tỷ đồng.
Về cơ bản tình hình thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn, Bộ trưởng đánh giá.
Tuy nhiên, những số liệu về giá thuốc thực tế của Việt Nam so với thế giới đều được lấy tại những khảo sát thực hiện từ năm 2011 và giữa năm 2012.
Chẳng hạn, kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế năm 2011 đã khảo sát giá thuốc theo phương pháp của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế và giá thuốc biệt dược trúng thầu ở Việt Nam ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế.
Với việc ban hành các văn bản mới về đấu thầu thuốc, Bộ trưởng cho biết sẽ hạn chế tối đa hiện tượng chênh lệch giá bất hợp lý giữa các cơ sở khám chữa bệnh.
Nữ Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, tình trạng chênh lệch giá của một số trường hợp tại các địa phương sẽ được khắc phục.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phát hiện sớm để phòng bệnh từ gốc: Quảng Ninh khảo sát toàn diện nguy cơ Sán lá gan nhỏ tại cộng đồng
- CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
- PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH ĐÔNG XUÂN - BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG!
- Tiêm chủng - lá chắn chủ động phòng ngừa bệnh tật
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp


