Bỏ đói tế bào ung thư – kỷ nguyên mới của hóa trị liệu?
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Aging.
Một nhóm các nhà nghiên cứu Anh đã tìm ra một chất điều trị không độc nhằm vào các ti thể của tế bào ung thư.
Ti thể là cơ quan sản sinh năng lượng trong mỗi tế bào. Chất mới được tìm ra có thể ngăn không cho các tế bào dạng tế bào gốc ung thư tăng sinh nhờ can thiệp vào quá trình sản sinh năng lượng trong ti thể.
Tế bào ung thư bị bỏ đói
Nhóm nghiên cứu của GS Michael Lisanti, Đại học Salford sử dụng sàng lọc thuốc để tìm ra chất diphenyleneiodonium chloride (DPI).
Các thí nghiệm trên tế bào nuôi cấy cho thấy DPI làm giảm trên 90% năng lượng được sản xuất trong ti thể của tế bào.
DPI làm được điều này bằng cách ngăn chặn vitamin B-2 - còn gọi là riboflavin – khiến các tế bào bị cạn kiệt năng lượng.
"Quan sát của chúng tôi cho thấy DPI tấn công có chọn lọc các tế bào gốc ung thư, nhờ gây nên tình trạng thiếu hụt vitamin một cách hiệu quả. Nói cách khác, bằng cách đóng cửa nhà máy sản xuất năng lượng trong tế bào gốc ung thư, chúng tôi đã tạo ra một quá trình gọi là ngủ đông", GS. Michael Lisanti giải thích.
Các tế bào gốc ung thư là những tế bào tạo ra khối u. GS Lisanti nói tiếp: "Thật phi thường, các tế bào sẽ đứng yên như thể chúng bị đóng định tại chỗ".
Quan trọng hơn, DPI tỏ ra không độc với các tế bào ung thư "cả khổi”, được cho là không tạo khối u.
Điều này cho thấy chất này có thể thành công trong trường hợp hóa trị liệu thất bại. Nhóm nghiên cứu giải thích, "Việc điều trị DPI có thể được sử dụng để tạo ra kiểu hình thiếu hụt ti thể, làm cạn kiệt có hiệu quả các tế bào gốc ung thư trong quần thể tế bào ung thư đa dạng.
"Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị nhắm vào tế bào gốc ung thư đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ độc hại”.
Kỷ nguyên mới của hóa trị liệu?
DPI là một trong những chất ức chế tế bào gốc ung thư mạnh nhất và có tính chọn lọc cao nhất hiện nay.
Những phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa do nhu cầu rất lớn về liệu pháp ung thư không độc và các phản ứng phụ nghiêm trọng của hóa trị liệu thông thường.
GS. Lisanti giải thích: "Sự hấp dẫn của DPI là khiến cho các tế bào gốc ung thư mất đi sự linh hoạt về chuyển hóa đến mức chúng sẽ rất nhạy cảm với nhiều loại thuốc khác”.
Thực tế, các tác giả chuyên tìm kiếm các liệu pháp thay thế, không độc và họ hy vọng rằng những phát hiện mới này sẽ đánh dấu sự bắt đầu một kỷ nguyên mới của hóa trị liệu - có lẽ một trong số đó sẽ sử dụng các phân tử không độc để nhắm vào hoạt động ti thể của các tế bào gốc ung thư. Các nhà nghiên cứu đề xuất gọi tên những phân tử mới này là "mitoflavoscins".
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh chủ động bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử

