Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát
Đó là nội dung được PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, TPHCM cho biết trong cuộc họp thông tin về tình hình dịch bệnh tổ chức tại tỉnh Bến Tre ngày 18/8.
10 năm bùng phát dịch 1 lần
Theo PGS Phan Trọng Lân, những thập niên gần đây, bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu đang tăng với tốc độ “kinh khủng”, cứ sau 10 năm sốt xuất huyết lại tăng gấp đôi cả số lượng và diện mắc. Đến nay, 128 quốc gia đã có sự lưu hành của bệnh sốt xuất huyết. Một đất nước như Nhật Bản hơn 70 năm qua không có loại bệnh này nhưng hiện nay cũng đã bị sốt xuất huyết tấn công.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện có 3,9 tỷ người sống trong vùng lưu hành của dịch bệnh; khoảng 390 triệu người nhiễm bệnh mỗi năm, trong đó có 2% bệnh nặng tử vong. Châu Mỹ là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất trên toàn cầu.

Tại Việt Nam từ 1985 đến nay, những nỗ lực từ công tác phòng và điều trị của ngành y tế và cộng đồng đang đạt được tín hiệu khả quan khi bệnh liên tục giảm cả số người mắc lẫn tử vong so với các nước trong khu vực như Singapore, Philippines, Malaysia... Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cứ khoảng 10 năm dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam sẽ lặp lại chu kỳ 1 lần.
Theo đó, dự báo năm 2018 sẽ là đỉnh của dịch trong chu kỳ mới với mức độ được cảnh báo rất khốc liệt. Khu vực sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề do sốt xuất huyết gây ra sẽ tập trung tại các tỉnh thuộc khu vực phía Nam và Tây Nguyên nơi bệnh lưu hành quanh năm.
Thực tế đang chứng minh cho cảnh báo trên là hoàn toàn có cơ sở và chứng cứ khoa học bởi hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành và gây họa cho cộng đồng dân cư sinh sống tại các khu vực trên. Thống kê sơ bộ trong 7 tháng đầu năm 2016 cho thấy, khu vực các tỉnh phía Nam đã có 20.017 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó 11 ca bệnh nặng tử vong.
Khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất
Theo phân tích chuyên môn của PGS.TS Phan Trọng Lân, ở nước ta bệnh sốt xuất huyết diễn ra quanh năm song tập trung khoảng 50% đến 60% tại khu vực các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Bệnh tăng cao và đạt đỉnh vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 khi các điều kiện môi trường, khí hậu thuận lợi kết hợp với những tác nhân từ tình trạng ô nhiễm, công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân tự do của con người.
PGS Phan Trọng Lân chỉ ra, các tỉnh thuộc vùng núi cao như khu vực Tây Nguyên, tỉnh Bình Phước và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long mà trọng tâm là tỉnh Bến Tre đang bị các yếu tố biến đổi khí hậu tác động sâu sắc, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh bùng phát.
Muỗi sốt xuất huyết sẽ sinh trưởng, phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ trung bình từ 25 đến 280C và sẽ yếu đi hoặc chết khi nhiệt độ nóng trên 320C hoặc dưới 170C. Các tỉnh Tây Nguyên có khí hậu ôn đới với 1 mùa đông lạnh. Tuy nhiên, dưới tác động của hiện tượng El Nino khí hậu vào mùa đông năm trước không lạnh khiến muỗi không bị chết đi đã tạo đà cho chúng sinh trưởng, phát triển dữ dội và gây bệnh trên diện rộng trong năm 2016.
Tại khu vực đồng bằng thuộc các tỉnh Miền Tây, vừa qua hiện tượng hạn hán dẫn tới xâm ngập mặn diễn ra trên diện rộng. Để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, người dân đã tăng cường tích trữ nước sạch, nước mưa trong lu, chum, vại hoặc bồn chứa. Tuy nhiên, những vật chứa trên không được vệ sinh thường xuyên đã tạo môi trường đặc biệt thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sống.
Riêng tại tỉnh Bến Tre, theo thông tin từ bà Nguyễn Kim Hồng, Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm thuộc Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, sốt xuất huyết đã khiến 1.401 người phải nhập viện điều trị với 1 ca tử vong. Bệnh đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Để phòng bệnh hiệu quả, PGS Trọng Lân cho biết, vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết đã được nhà sản xuất đăng ký lưu hành tại Việt Nam và sắp được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vắc xin chỉ có thể kéo giảm được nguy cơ mắc bệnh và bệnh diễn tiến nặng chứ không thể hoàn toàn chặn được dịch. Do đó, vệ sinh môi trường, tiêu diệt lăng quăng, muỗi gây bệnh, phòng tránh để không bị muỗi đốt... vẫn là giải pháp hiệu quả nhất và rẻ tiền nhất để cộng đồng phòng bệnh sốt xuất huyết.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh chủ động bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử

