Bệnh sởi đang chững lại, nhưng không chủ quan

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm hỏi động viên bệnh nhân sởi tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: Anh Tuấn
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, ngày 26/4, cả nước ghi nhận thêm 37 trường hợp mắc sởi xác định trong số 217 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành. Như vậy, tính từ đầu năm 2014 đến hết ngày 26/4, cả nước đã có 3.684 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.444 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành; 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi.
Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngày 27/4, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh sởi. Theo đó, người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, khó thở, phát ban không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Không nên đưa trẻ chưa được tiêm vaccin sởi đến những nơi tập trung đông người như khu vui chơi, giải trí để tránh bị nhiễm sởi; tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng, mắt và thân thể cho trẻ, rửa tay với xà phòng khi chăm sóc trẻ, giữ nhà ở, nhà vệ sinh sạch sẽ. Trong quá trình đi du lịch, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, phát ban, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan. Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccin sởi hoặc trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi theo ở những nơi có nguy cơ cao đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccin phòng sởi.
Liên quan đến dịch sởi, ngày 26/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Hướng dẫn tiêm chủng miễn phí cho trẻ 2 - 10 tuổi tại 11 tỉnh, thành là: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nghệ An, Thanh Hóa. Đây đều là các địa phương có số mắc sởi cao trong tháng 4, có di biến động dân cư lớn nên tỷ lệ trẻ chưa tiêm ngừa đủ mũi còn nhiều.
Hà Nội: Tập trung cao độ, dập bệnh sởi trong thời gian sớm nhất
Sáng 26/4, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác điều trị bệnh sởi tại BV Đống Đa và BV Nhi TW. Sau khi đi thực tế tại các khu vực khám, điều trị bệnh nhân sởi của hai BV trên, đồng chí Phạm Quang Nghị biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng trong việc chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân sởi; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ thầy thuốc trong các BV. Đồng chí cũng khẳng định, dịch bệnh chuyển biến ngày càng phức tạp, điều đó khiến cho công tác điều trị bệnh nhân sởi gặp không ít khó khăn. Song, để dập triệt để dịch bệnh, Hà Nội sẽ không tiếc sức người, sức của, “chiến đấu” với dịch bệnh đến cùng. Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý sự chững lại của bệnh dịch chứng tỏ dấu hiệu thành công của việc đẩy lùi dịch bệnh nhưng không vì thế mà chủ quan. Các BV cần đẩy mạnh công tác chỉ đạo, giám sát nhân viên y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh.

Đẩy mạnh tập huấn cho tuyến dưới để giảm bệnh nhân vượt tuyến
Về phía ngành y tế, cùng với việc thường xuyên, liên tục đẩy mạnh các công tác phòng chống bệnh sởi, sáng 25/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm, tặng quà và kiểm tra công tác điều trị sởi tại BV Nhi TW, Khoa Nhi - BV Bạch Mai và BV Bệnh Nhiệt đới TW.
Tại BV Nhi TW, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang khám, điều trị sởi tại BV và đội ngũ y, bác sĩ trong những ngày qua đã hết lòng phục vụ điều trị bệnh nhân sởi. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, so với 10 ngày trước khi Bộ trưởng đến kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống, điều trị sởi thì nay lượng bệnh nhân vào khám ở BV đã giảm nhiều, không còn tình trạng quá tải, nằm ghép. Bộ trưởng cũng đánh giá cao các giải pháp BV Nhi TW đã triển khai để đạt được hiệu quả tích cực trong công tác điều trị bệnh sởi, từ việc tổ chức phân luồng ở Khoa Khám bệnh, lập khu điều trị riêng cho bệnh nhân sởi, phối hợp và phân tuyến bệnh nhân về các BV tuyến dưới, BV vệ tinh... Bộ trưởng yêu cầu BV phải tiếp tục thực hiện phân tuyến bệnh nhân, đặc biệt phải huy động mọi nguồn lực để cứu chữa cho bệnh nhân sởi nặng, hạn chế tối đa số tử vong.
Tại Khoa Nhi - BV Bạch Mai và BV Bệnh Nhiệt đới TW, Bộ trưởng đã đến từng giường bệnh để thăm hỏi, tặng quà và động viên các bệnh nhân. Biểu dương tập thể 2 BV đã nỗ lực cố gắng đấu tranh với bệnh sởi trong những ngày qua, Bộ trưởng nhấn mạnh, do đây là các BV ở tuyến cuối và tập trung nhiều bệnh nhân nặng, do vậy các y bác sĩ cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực hết sức vì người bệnh; đồng thời tổ chức chỉ đạo tuyến, tập huấn cho các BV tuyến dưới về các bệnh truyền nhiễm để giảm bệnh nhân nhẹ vượt tuyến ngay từ ban đầu.
Cũng trong các ngày 25 và 26/4, các đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi tại BV Nhi đồng Cần Thơ và triển khai chiến dịch tiêm vaccin sởi tại các tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Khám đa khoa tại CDC: Một điểm đến – nhiều dịch vụ, bảo vệ sức khỏe toàn diện từ sớm
- Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Đòn bẩy nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.
- Tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi nâng cao tầm vóc trẻ em Quảng Ninh
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?

