Bệnh nhân thứ 7 ở Trung Quốc tử vong vì nhiễm virus H7N9
Các nhân viên y tế thành phố Thượng Hải lấy mẫu xét nghiệm virus H7N9 trên gia cầm
Hôm qua (8/4), chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo một nam bệnh nhân (64 tuổi) bị sốt cao hôm 3/4 sau đó được chuyển tới điều trị tại bệnh viện Ruijin thuộc quận Hoàng Phố hôm 7/4 và qua đời ngay trong chiều hôm Chủ Nhật.
Trong khi đó, giới chính tỉnh Giang Tô cho biết một cụ ông (85 tuổi) tại thành phố Nam Kinh và một phụ nữ (25 tuổi) tại thành phố Trấn An cũng đang trong tình trạng hết sức nguy kịch do nhiễm virus H7N9.
Tính tới đêm qua (8/4), virus H7N9 đã cướp đi sinh mạng của 7 người và khiến ít nhất 24 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc.
Giám đốc Trung tâm Bệnh cúm quốc gia Trung Quốc - Shu Yuelong nhận định thách thức ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của virus H7N9 là "vô cùng khó khăn".
Ông Feng Zijian – giám đốc Phòng phản ứng trường hợp khẩn cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi người dân không mua gia cầm sống và thịt gia cầm được giết mổ sẵn tại các khu chợ ẩm ướt.
Hàng triệu con gà đã bị tàn sát kể từ khi virus H5N1 lây lan sang một số loài khác tại Hồng Kông vào năm 1997 và khiến 6 trong tổng số 18 người nhiễm virus tử vong. Sau đó, thi thoảng dịch cúm H5N1 lại bùng phát và tỷ lệ tử vong lên tới 60% khi bệnh nhân không may nhiễm virus. Tuy nhiên, virus H5N1 không có khả năng lây từ người sang người.
Thời gian gần đây, virus H7N9 được ghi nhận truyền từ gia cầm sang con người. Ông Shu cho biết virus H7N9 đột biến từ 3 loại virus song các nhà khoa học chưa phát hiện phương thức phát triển của virus bởi nó liên tục biến đổi. Hiện tại, 500 bệnh viện kiểm soát dịch cúm và 400 phòng thí nghiệm trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đang phối hợp hoạt động để giám sát sự biến đổi của virus H7N9.
Hôm qua (8/4), trong cuộc họp với các quan chức y tế Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã không đưa ra bất cứ khuyến cáo đặc biệt nào về việc kiểm soát các đường biên giới gần Trung Quốc cũng như hạn chế du lịch và thương mại với quốc gia đông dân nhất thế giới.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết