Bang Colorado của Mỹ cảnh báo nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile
Virus Tây sông Nile ban đầu xuất hiện ở loài chim, sau đó lây sang người qua muỗi. (Nguồn: Raid)
Giới chức bang bang Colorado, miền Tây nước Mỹ, vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Tây sông Nile ở ngựa tại bang này trong năm nay, đồng thời cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do loại virus này gây ra.
Trường hợp trên được giới chức bang Colorado xác nhận hôm 28/7 vừa qua. Một con ngựa đực ở hạt Weld của bang Colorado đã nhiễm virus với các triệu chứng suy giảm đột ngột chức năng hệ thần kinh như suy yếu chi dẫn đến ngã quỵ.
Giới chức y tế địa phương đã tiến hành biện pháp "an tử động vật" đối với trường hợp này để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Trước đó, hôm 27/7, giới chức y tế hạt Weld cho biết đang điều tra trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile có thể là đầu tiên ở người tại địa phương này trong năm nay. Tuy nhiên, thông tin về trường hợp này không được nêu chi tiết.
Hôm 24/7, chính quyền bang Colorado đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Tây sông Nile ở người tại bang này trong năm nay là bệnh nhân ở hạt La Plata.
Theo chính quyền bang, các xét nghiệm được tiến hành trong mùa Hè này cho thấy muỗi ở nhiều địa phương trong bang này dương tính với virus Tây sông Nile.
Virus Tây sông Nile được phát hiện lần đầu tiên tại Uganda hồi năm 1937. Virus này ban đầu xuất hiện ở loài chim, sau đó lây sang người qua muỗi.
Những triệu chứng do virus này gây ra tương tự những triệu chứng của bệnh cúm như sốt, đau đầu, phát ban da, buồn nôn và đau cơ.
Trong những trường hợp nặng nhất, virus Tây sông Nile có thể gây ra các triệu chứng như run tay chân, sốt cao, hôn mê và viêm não và viêm màng não./.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh chủ động bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử


