Australia sẵn sàng sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 trong sáu tháng tới
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 7/9 công bố các thỏa thuận mới về quyền tiếp cận với hai trong số các ứng cử viên vắcxin ngừa COVID-19 hứa hẹn nhất đang được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo nước này có thể có vắcxin trong vòng sáu tháng tới.
Theo cam kết trị giá 1,7 tỷ AUD (1,3 tỷ USD), người dân Australia sẽ được ưu tiên tiếp cận hơn 84 triệu liều vắcxin của Đại học Oxford/AstraZeneca và một loại vắcxin khác đang được hai cơ sở trong nước là Đại học Queensland và hãng dược phẩm CS hợp tác phát triển.
Nếu các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả thành công, hầu hết số liều vắcxin này sẽ được sản xuất ở trong nước, tại thành phố Melbourne, với khả năng 3,8 triệu liều vắcxin Oxford sẽ được sản xuất sớm ngay trong hai tháng đầu năm 2021. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Australia đưa một thời hạn khả thi cho việc tiếp cận với vắcxin ngừa COVID-19 ở nước này.
Thủ tướng Morrison cho biết với các thỏa thuận sản xuất và cung ứng trên, nếu các thử nghiệm giai đoạn cuối thành công, Australia sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có vắcxin ngừa COVID-19 và người dân Australia sẽ được tiêm chủng miễn phí vào năm 2021.
Vắcxin Oxford/AstraZeneca hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 30.000 người. Cho đến nay, loại vắcxin này đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, và không có lo ngại về an toàn đáng kể.
Các thử nghiệm dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021, trong khi đơn xin phê duyệt vắc-xin có thể sẽ được nộp vào quý 3/2020. Trong khi đó, Đại học Queensland mới đây cho biết các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy vắcxin do trường phát triển đã có hiệu quả trên động vật. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã bắt đầu ở thành phố Brisbane trong tháng 7/2020.
Cả 2 loại vắcxin này có thể cần được tiêm 2 liều cho mỗi người: liều ban đầu và liều nhắc lại. Và cả 2 liều sẽ cần được chứng minh là an toàn và đáp ứng tất cả yêu cầu quy định trước khi được sử dụng đại trà.
Nếu cả hai ứng cử viên vắcxin trên đều thành công, Australia sẽ có khoảng 30 triệu liều dự phòng để cung cấp cho 15 triệu người ở các nước láng giềng Thái Bình Dương và các đối tác Đông Nam Á.
Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết vắcxin ngừa COVID-19 hiệu quả sẽ là “nền tảng cho sự an toàn của người dân và cả đất nước."
Tuy nhiên, ông cho biết việc tiêm chủng vắcxin không phải là bắt buộc và những liều vắcxin đầu tiên sẽ được tiêm cho những đối tượng dễ bị tổn thương và nhân viên y tế tuyến đầu./.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?


