Amip không có khả năng gây dịch
![]() |
Amip Nagleria fowleri |
Sống trong môi trường nước bẩn
Amip sống tự do ở nước ngọt tự nhiên như ao, hồ, sông, suối, vùng có khí hậu nóng. Amip thích vùng nước ấm, nhiệt độ lý tưởng khoảng 35°C. Do đó ở các vùng khí hậu khô nóng, nhất là vào mùa hè, nhiệt độ nước ao, hồ tăng cao là nơi sinh sống lý tưởng của loài amip này.
Amip trong tự nhiên có 2 dạng: dạng bào nang (cyst) và dạng có roi (flagella), dạng bào nang kích thước khoảng 10 µm (micromet). Khi xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương của người (não, màng não), amip chuyển sang dạng hoạt động (Trophozoid), có kích thước khoảng 20 µm. Amip sống trong hệ thần kinh trung ương, sử dụng chất đường (glucose), đạm (protein) và nguồn oxy dồi dào của mô não để sinh sản bằng cách phân chia tế bào. Do đó khi bệnh nhân bị nhiễm amip, có thể phát hiện amip hiện diện rất nhiều trong dịch não tủy của bệnh nhân.
Trên thế giới, ước tính hàng năm có khoảng 200 ca nhiễm amip được báo cáo, hầu hết các bệnh nhân đều bị nhiễm khi đi bơi lặn ở các ao hồ vào mùa hè. Bệnh lưu hành ở tất cả các châu lục. Châu Mỹ có Hoa kỳ, Mexico. Châu Âu: Anh quốc, Cộng hòa Séc. Châu Phi: Nigeria. Châu Á: Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc, Malaysia, lãnh thổ Đài Loan. Châu Đại dương: Úc, New Zealand. Tại Hàn Quốc, amip được tìm thấy trong nước cống, nước ngọt tự nhiên, và ghi nhận có vài bệnh nhân bị loét giác mạc do amip gây ra.
Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), từ năm 1989 - 2002 ghi nhận được 31 trường hợp mắc bệnh, trong đó tất cả bệnh nhân đều có tiếp xúc với nguồn nước nhiễm amip, kể cả suối nước nóng tự nhiên. Các hồ nước ngọt có amip ở các bang Virginia, Oklahoma, California… trong đó các mạch nước ngầm ở một số vùng cũng phát hiện có amip.
Vì amip là sinh vật sống tự do trong tự nhiên nên chúng tồn tại song song với con người. Người khi bị sặc nước vào mũi hoặc nuốt nhiều nước vào miệng khi bơi, lặn trong vùng nước có amip lưu hành dễ bị nhiễm. Amip khi vào mũi, một phần chất nhầy niêm mạc mũi sẽ bao quanh amip và tống ra ngoài khi bệnh nhân hắt hơi, hỉ mũi. Tuy nhiên, một số ít amip bám được vào niêm mạc mũi, xâm nhập qua lớp biểu mô, đi vào lá sàng của xương sàng (cribriform plate), rồi đi vào khoang dưới nhện (subarachnoid space), vào não thất thông qua các lỗ Luschka và Magendie, tấn công vào não thất, gây bệnh cảnh viêm não thất, viêm màng não.
Hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao
Lứa tuổi hay gặp là thanh thiếu niên vì thường xuyên bơi lội, người lớn tuổi hiếm gặp.
Triệu chứng điển hình là bệnh nhân sốt cao, cổ cứng, đau gáy, nhức đầu, nôn và buồn nôn, trước đó khoảng 1 tuần có đi bơi lặn ở ao, hồ… Bệnh cảnh giống như viêm màng não nhưng diễn tiến rất nhanh, thường là thể cấp và tối cấp. Bệnh nhân tử vong trong vòng 2 - 6 ngày sau khi khởi bệnh. Tỷ lệ tử vong trên 95% mặc dù điều trị kịp thời. Thuốc đặc trị là Amphotericin B truyền tĩnh mạch, tuy nhiên trường hợp tối cấp phải tiêm thẳng thuốc vào dịch não tủy.
Do ca bệnh được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam, nên việc phòng ngừa hết sức quan trọng vì đặc điểm của bệnh là cấp tính và tối cấp, tỷ lệ tử vong cao nên hầu như khó điều trị thành công. Các tỉnh thành của nước ta có nhiều ao hồ, sông suối, vùng hạ lưu của suối nước nóng, do đó vào mùa hè dễ gia tăng nhiệt độ, tạo điều kiện cho amip sinh sống. Việc khử trùng các vùng nước ngọt tự nhiên là không khả thi.
Người đi du lịch hoặc người làm nghề chài lưới, thợ lặn đều có khả năng nhiễm bệnh nếu hít phải nước vào mũi. Cách phòng ngừa tốt nhất là khi bơi, lặn phải có nẹp mũi hoặc ống thở, chú ý không để sặc nước, tránh nuốt phải nước quá nhiều. Đặc biệt tại các suối nước nóng tự nhiên, ở vùng hạ lưu, khi nhiệt độ nước suối giảm xuống dưới 40°C là nơi rất thích hợp cho amip sinh sống, do đó cần chú ý không nên uống nước trực tiếp từ suối hoặc bơi lặn trong suối.
Một điều cần lưu ý là do tỷ lệ bệnh rất thấp, không có khả năng thành dịch nên người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần tuân theo nguyên tắc phòng ngừa là đủ.
Ts-Bs Trần Phủ Mạnh Siêu
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM
Một bệnh nhân tử vong trong tình trạng hôn mê, kích động tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên do bị amip gây ra ở Việt Nam. Bệnh nhân (25 tuổi, quê ở Phú Yên, tạm trú tại Bình Thạnh, TPHCM), làm nghề bán đậu phộng dạo 2 năm nay tại TPHCM, tử vong sau một ngày nhập viện. Được biết, trước đó, vào giữa tháng bảy về quê dự đám cưới người thân, bệnh nhân cùng bạn bè lặn bắt trai ở một cái bàu (một dạng ao hồ rộng lớn) gần nhà. Trở lại Sài Gòn, ngày 30-7, bệnh nhân lên cơn sốt, nhức đầu, tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Sau đó, anh đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định với biểu hiện nhức đầu, lơ mơ. Chọc dịch não tủy, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đã nhiễm một loại amip chưa thể xác định cụ thể nên chuyển qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị. Tại đây, bệnh nhân sốt 39°C, lơ mơ, cổ cứng, thở nhanh 30 lần/phút. Kết quả xét nghiệm soi dịch não tủy không thấy có vi trùng lao hay vi nấm gây viêm màng não nhưng lại có sự hiện diện của một loại amip. Sau đó, bệnh nhân vẫn sốt cao 40-41°C, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Đến 23 giờ ngày 31-7, bệnh nhân nhiều lần ngưng tim đột ngột và tử vong. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp tục làm nhiều xét nghiệm và kết quả xét nghiệm sinh học phân tử PCR cho thấy bệnh nhân chết do bị amip tấn công.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng


