'Amip ăn não không thể tồn tại trong không khí'
Ông Sơn khẳng định, chắc chắn amip ăn não sống trong môi trường nước và phải là nước ngọt, nhiệt độ ấm. Một ít tài liệu có đề cập đến việc amip này có thể sống trong đất, nhưng phải là vùng đất có nước ao tù.
“Kiểu di chuyển của amip là phải dựa vào môi trường nước. Amip di chuyển như sứa vậy, đưa vào môi trường đất khô vào thì nó không thể lưu hành. Từ điều này, có thể khẳng định amip Naegleria fowleri không thể tồn tại trong không khí. Kể cả nước có nhiệt độ lạnh và nước mặn thì amip này cũng không sống được”, bác sĩ Sơn nói.
Theo ông Sơn, trong các loài vi sinh vật, chỉ có nấm, virus và số ít vi khuẩn như lao có thể tồn tại và di chuyển trong không khí.
![]() |
| Quy trình lây bệnh của amip ăn não. Ảnh: CDC |
Viện phó Sốt rét - Ký sinh trùng cho biết, amip nói chung và amip ăn não là loại đơn bào sống trên khắp thế giới. Tại Australia, amip ăn não được phát hiện vào năm 1965; ở Mỹ vào năm 1962. Khả năng gây bệnh là rất hiếm. Từ năm 1962 đến nay, cả thế giới chỉ ghi nhận 150 trường hợp mắc bệnh, trong đó Mỹ có 123 ca.
Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 14 ngày. Biểu hiện bệnh sau 2-3 ngày. Tỷ lệ mắc nhiều nhất là người từ 18 tuổi trở xuống, chủ yếu nam giới, gắn liền với bơi lội, tiếp xúc với nước, từ mũi lên sàn não, cũng có trường hợp lây amip qua miệng nhưng phải sặc. Tuy nhiên khả năng mắc bệnh là rất hiếm xảy ra.
“Thế giới chưa ghi nhận lây truyền qua đường khác như máu, qua da hay tiêu hóa. Đặc biệt, amip ăn não không lây từ người sang người”, bác sĩ Sơn nói.
Bác sĩ Sơn cũng cho hay, amip ăn não gây viêm não giống như dạng viêm não khác, bệnh nhân sốt cao lơ mơ, sốt cao, cứng gáy. “Có nghĩa bệnh nhân viêm não hay ápxe não do amip là đều nghĩ đến amip ăn não. Một số trường hợp ‘amip tiêu hóa’ vẫn có thể lạc chỗ lên não để gây ápxe”, ông Sơn cho hay.
Theo ông Dương Công Thịnh, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện phó Sốt rét - Ký sinh trùng, amip ăn não có 3 thể. Loại ký sinh trùng này có thể gây bệnh khi ở thể hoạt động và thể doi. Lúc này, amip ăn não sống trong môi trường nước với vòng đời vài ngày.
“Dạng bào nang (kén) tồn tại trong môi trường rất nhiều năm, tuy nhiên ở dạng này amip lại không gây bệnh. Cách phòng tốt nhất là không nên tắm ao hồ sông suối nước tù, không nên tắm hồ khử trùng không tốt. Dùng thuốc nhỏ mũi mắt phải cẩn thận chọn nước sạch”, ông Thịnh nói.
Cũng theo các chuyên gia ký sinh trùng, amip tồn tại trong nước sông hồ nhưng người dân không nên hoang mang, bởi loại amip này sẽ chết khi nước đã được đun sôi.
Cuối tháng 8, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, bệnh nhân đầu tiên là thanh niên 25 tuổi ở Phú Yên được xác định tử vong do amip Naegleria fowleri. Anh này bị amip xâm nhập sau khi lặn bắt trai ở hồ gần nhà.
Cũng trong tháng 8, một bé trai 6 tuổi tử vong, kết quả xét nghiệm sau đó cho kết quả mô não dương tính với amip Naegleria fowleri. Cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ nhưng không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh cho bé. Lý do là bé bị bại não nằm một chỗ, không tiếp xúc với các môi trường có amip lưu hành.
Chiều 20/9, từ một số tài liệu nghiên cứu, đại diện Trung tâm Pháp y TP HCM, nơi lấy mẫu xét nghiệm trường hợp bé trai này - nghi ngờ bé có thể bị mắc bệnh do amip có trong đất và từ đó có thể có trong không khí, vì không khí có cả bụi.
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
- RSV - Virus gây bệnh hô hấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ
- Quảng Ninh: Hàng nghìn học sinh tiểu học đồng loạt được tẩy giun - Vì tương lai khỏe mạnh hơn
- CDC Quảng Ninh triển khai nghiên cứu dịch tễ học và phòng chống bệnh Sán lá gan nhỏ
- Phun diệt côn trùng - Diệt mối an toàn, hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng


