6 lý do khiến vi khuẩn kháng thuốc đáng sợ hơn bệnh AIDS
Thảm họa này có thể còn tồi tệ hơn cả bệnh AIDS, và dưới đây là 6 lý do:
1. Vô phương trốn thoát: Tránh HIV/AIDS có nghĩa là tránh tình dục không an toàn và tiêm chích. Còn tránh vi khuẩn kháng thuốc có nghĩa là bạn không được ngã xe đạp, viêm bàng quang, vào viện dưỡng lão, thăm người thân ở bệnh viện, gãy xương, bị cúm, tiêu chảy, những vết trầy xước và bầm tím nhẹ.
2. Gia tăng không ngừng: Năm 2012, có 2,2 triệu người bị nhiễm các mầm bênh kháng kháng sinh và 2,3 triệu người nhiễm HIV. Nhưng số ca nhiễm mới HIV đã giảm 33% kể từ năm 2001. Ngược lại, trong thời gian từ năm 2005 đến 2012, Tổ chức Y tế thế giới thấy số trường hợp lao đa kháng thuốc ở châu Phi tăng 650%.
3. Không ai đi tìm giải pháp, vì đơn giản là không có động cơ tài chính cho việc tìm ra những kháng sinh mới. Trên thực tế, việc phát triển các thuốc mới đang diễn ra vô cùng ì ạch. Từ năm 1980 đến 1984, FDA Mỹ phê chuẩn 20 kháng sinh mới. Từ năm 2005 đến 2009, cơ quan này chỉ phê chuẩn được có 3.
Nguyên nhân là vì để phát triển một thuốc mới phải mất hàng trăm triệu đô la, và thuốc kháng sinh không đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Khi một bác sĩ kê đơn kháng sinh, họ sẽ chỉ kê thuốc cho một hay hai tuần, vì thế những thuốc này không thể cạnh tranh được với những thuốc điều trị những bệnh suốt đời, như HIV.
Một nguyên nhân nữa là mọi người chưa đủ sợ. AIDS - sợ thật đấy, còn nhiễm trùng ư - cũng thường thôi mà!.
Brad Spellberg, một chuyên gia về bệnh nhiễm trùng đã nói: “Chúng ta sẽ chi 50.000 đô la cho một liệu trình hóa trị ung thư kéo dài cuộc sống thêm 3 tháng, nhưng chúng ta thường không muốn chi quá 100 đô la cho một liệu trình kháng sinh chữa khỏi nhiễm trùng đích.” Tại sao? “Mọi người đều sợ ung thư, nhưng không sợ nhiễm trùng”.
4. Truyền thông sẽ có thể thành thêm dầu vào lửa: Không như HIV/AIDS, nâng cao nhận thức về kháng thuốc có thể khiến tình hình càng tệ hơn. Khi các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng ít kháng sinh hơn và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, thì các công ty dược sẽ càng kém tích cực phát triển các thuốc mới.
5. Các enzym kháng kháng sinh có thể lan truyền qua thức ăn và nước: Năm ngoái 341 tấn hải sản từ Việt Nam bị phát hiện có tồn dư kháng sinh. Sông ngòi ở Trung Quốc đang ngày càng đầy ắp những enzym kháng thuốc.
6. Các bệnh kháng kháng sinh thường phát triển mạnh ở những nơi được lập ra để điều trị chúng: Các bệnh viện đưa mọi người đến với nhau, và biến họ thành những người mang mầm bệnh ở tay, dưới hình thức của các bác sĩ, y tá, nhân viên vệ sinh và dịch vụ giặt là. Đây là điều mà các chuyên gia ám chỉ khi họ nói rằng vi khuẩn kháng thuốc có thể phá hủy cơ sở hạ tầng của hệ thống y tế.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
- CDC Quảng Ninh – điểm đến thực tập mới cho sinh viên Đại học Y Dược Hải Phòng
- Quảng Ninh sau bão số 3: Cảnh giác dịch bệnh, giữ vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe
- Cảnh báo viêm não Nhật Bản mùa hè: Đừng chủ quan với những cơn sốt cao ở trẻ
- CDC Quảng Ninh tập trung, chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão số 3
- CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa