5 thói quen hàng ngày có thể làm hại bạn
1. Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ
Tại sao xấu: Theo các nhà khoa học Thụy Điển thì bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ra chứng mất ngủ và đau đầu. Những người sử dụng điện thoại di động của họ trước khi đi ngủ sẽ mất nhiều thời gian để đạt được giấc ngủ sâu mà giai đoạn ngủ sâu lại rất cần thiết cho việc trẻ hóa và sửa chữa tế bào. Chính vì vậy, nếu không ngủ sâu giấc bạn sẽ nhanh già hơn và các tế bào trong cơ thể cũng ngày một yếu khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tật.
Giải pháp đơn giản: Không giữ điện thoại di động ở cạnh giường ngủ hoặc sử dụng quá lâu trước khi ngủ. Đây là lời khuyên của Tiến sĩ Chris Idzikowski, Giám đốc Trung tâm giấc ngủ Edinburgh (Anh).
2. Đánh răng sau khi ăn
Tại sao nó xấu: Vì muốn giữ hơi thở thơm tho và sạch răng, bạn có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn. Nhưng thực tế điều này lại có tác dụng ngược lại. "Mặc dù bạn nên đánh răng hai lần một ngày, nhưng bạn cũng không nên đánh răng ngay sau khi ăn. Bởi vì, sau khi ăn, đường trong thực phẩm sẽ phản ứng với mảng bám để tạo ra axit, làm mềm men răng. Do đó, nếu đánh răng ngay sau bữa ăn thực sự có thể làm hại răng nhiều hơn là có lợi", Tiến sĩ Nigel Carter, Giám đốc điều hành của Tổ chức Y tế Nha khoa Anh nói.
Giải pháp đơn giản: "Sau khi ăn khoảng 1 giờ bạn mới nên đánh răng, đặc biệt là bữa ăn sáng vì điều này sẽ ngăn chặn sự xói mòn răng nhờ chất florua bao bọc răng" Tiến sĩ Carter tư vấn. Ngoài ra, nhai kẹo cao su không đường cũng có thể làm cho hơi thở của bạn thơm tho sau bữa ăn.

Chỉ nên đánh răng sau khi ăn 1 giờ đồng hồ. Ảnh minh họa
3. Lo lắng về cân nặng
Tại sao xấu: Giữ cho trọng lượng của bạn ở mức khỏe mạnh là điều rất tốt nhưng nếu bạn bị ám ảnh về việc mình thừa vài kilogam thì thực sự không phải là điều bạn nên làm. "Chỉ số khối cơ thể không phải là con số ám chỉ khối lượng cơ bắp hay chất béo", Tiến sĩ David Haslam, giám đốc lâm sàng của Tổ chức Béo phì quốc gia Mỹ nói.
"Nhiều vận động viên được xếp vào loại thừa cân khi trong thực tế, họ có một số lượng thấp của chất béo cơ thể. Một số người có thể có chỉ số BMI khỏe mạnh nhưng lại có rất nhiều mỡ bụng và có nguy cơ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe", Tiến sĩ giải thích. Bởi vậy, bạn đừng quá lo lắng về cân nặng của mình. Thừa hoặc thiếu cân một chút nhưng các chỉ số sức khỏe trong mức cho phép vẫn là điều quan trọng hơn cả.
Giải pháp đơn giản: Hãy giữ cho vòng bụng của bạn không tăng quá 80cm là điều tốt nhất, vì như vậy đồng nghĩa với việc bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, Tiến sĩ Haslam khuyên.
4. Đeo túi xách quá nặng ở một bên vai
Tại sao xấu: "Mang theo khối lượng nặng trên một bên vai sẽ làm mất cân bằng trong cấu trúc cơ bắp, gây ra các vấn đề ở cổ, vai và lưng như vẹo cổ, đau vai, mỏi lưng..." Danny Williams, thành viên hội đồng của Hiệp hội Loãng xương của Anh lý giải. Đây cũng chính là thói quen xấu mà rất nhiều chị em gặp phải.
Giải pháp đơn giản: "Phân phối đều trọng lượng trên cơ thể bằng cách chuyển sang dùng túi đeo chéo hoặc đeo cả hai bên vai sẽ tốt hơn là đeo trên một vai", Williams nói. Hoặc bạn có thể chọn giải pháp đeo túi nhỏ với trọng lượng nhẹ để không làm mất cân bằng thái quá ở cơ bắp hai bên vai, tránh ảnh hưởng đến cột sống và các bộ phận khác trên cơ thể.

Đeo túi xách quá nặng ở một bên vai có thể gây mất cân bằng trong cấu trúc cơ bắp. Ảnh minh họa
5. Bắt đầu ngày mới với nước hoa quả
Tại sao xấu: Nước chanh ấm là một thức uống có khả năng giải độc tuyệt vời nhưng theo các nha sĩ thì uống nước hoa quả vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy lại không phải là ý kiến hay. "Nước hoa quả có đường có thể ăn mòn răng" - đây là cảnh báo của bác sĩ Mervyn Druian từ Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ London (Anh). Buổi sáng thức dậy, các men răng còn yếu, nếu uống nước hoa quả sẽ khiến đường kết hợp với vi khuẩn gây hại thêm cho răng.
Hơn nữa, nếu uống nước hoa quả, sữa, cà phê sẽ không những không đáp ứng nhu cầu bổ sung nước cho cơ thể lúc sáng sớm mà còn khiến dạ dày phải bắt đầu quá trình tiêu hóa và hấp thụ, không tốt cho sức khỏe.
Giải pháp đơn giản: Buổi sáng thức dậy, bạn nên uống một cốc nước lọc (có thể vắt thêm chanh nhưng không cho đường) vừa để cung cấp nước cho cơ thể, vừa để loại bỏ các vi khuẩn bám ở răng và đường ruột thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, "để tăng cường men răng, bạn có thể uống trà bạc trong ngày", Tiến sĩ Druian nói.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện