5 hiểu nhầm về nhịp tim

Nhịp tim nhanh = áp lực lớn
Áp lực lớn sẽ tăng tuần suất tim nghỉ ngơi (nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường là 70-80 lần/phút), có lúc sẽ làm cho nhịp tim tăng đến hơn 100 lần/mỗi giờ, làm cho tim đập quá nhanh, Tuy nhiên áp lực chỉ là một trong nhiều nguyên nhân đẩy nhanh nhịp tim. Hút thuốc, uống nhiều cà phê, mất nước, ngứa ngáy và thiếu máu cũng dẫn đến nhịp tim tăng nhanh.
Nhịp tim thất thường = bệnh tim mạch
Chỉ cần không kèm theo tức ngực, đau ngực, khó thở, thỉnh thoảng cảm thấy tim đập nhanh hoặc nhịp tim tăng nhanh là hiện tượng bình thường. Giáo sư Gordon Masai, trường Y học Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho biết, mặc dù đa phần nhịp tim không đầy đủ không cấu thành nguy hiểm, nhưng nếu gần đây phát hiện loạn nhịp tim vàthường xuyên xảy ra thì nên lập tức đến bác sỹ.
Tim đập chậm= tim mạch yếu
Chúng ta thường cho rằng, tim đập quá chậm sẽ tăng nguy cơ tim ngừng đập. Sự thực lại hoàn toàn ngược lại. Nhịp tim giống như các bộ phận cơ bắp khác, cơ tim cũng phải thông qua tập luyện để tăng cường sức mạnh. Cơ tim càng mạnh khỏe, hiệu suất của tim càng cao, số lần tim đập ít đi, có thể truyền máu cho toàn bộ cơ thể. Người có nhịp tim nghỉ ngơi dưới 60 lần (nhịp tim chậm) chắc chắn có trái tim rất mạnh khỏe. Tuy nhiên một số người già có nhịp tim chậm chạp có thể là do triệu chứng của bệnh tim gây ra.
Nhịp tim mạnh khỏe = 60-100 nhịp/phút
60-100 nhịp/phút là phạm vi nhịp tim bình thường của người trưởng thành. Nhưng phần lớn nghiên cứu cho biết, kể cả ở trong phạm vi bình thường, nếu nhịp tim khá cao cũng có liên quan rất lớn đến bệnh tim do thiếu máu, đột quỵ và đột tử. Một nghiên cứu gần đây của Na Uy phát hiện, nhịp tim tăng 10 nhịp/ phút, tăng nguy cơ bệnh tim tương ứng với 10% và 18%.
Nhịp tim bình thường= huyết áp bình thường
Nhịp tim và huyết áp là hai việc khác nhau, giữa hai việc không chỉ đơn giản được đánh đồng với nhau. Người có nhịp tim nghỉ ngơi bình thường cũng có thể bị huyết áp cao. Một số người nhịp tim không bình thường nhưng huyết áp lại rất bình thường. Hoạt động cơ thể mệt mỏi sẽ làm cho nhịp tim đập nhanh nhưng thay đổi về huyết áp lại không lớn.
CDC Quảng Ninh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La
Sáng ngày 10/7/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đến học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tập huấn điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2026
Ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh năm 2026. Lớp tập huấn có sự tham gia của đội ngũ điều tra viên, giám sát viên và các cán bộ tham gia cuộc điều tra của CDC Quảng Ninh.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho cán bộ y tế năm 2026
Ngày 10/6/2026, tại Nhà văn hóa Khu 5, phường Quảng Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho 33 học viên là lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác dinh dưỡng của các trạm y tế thuộc các phường: Yên Tử, Vàng Danh, Uông Bí, Đông Mai, Hiệp Hòa, Quảng Yên, Hà An, Phong Cốc và Liên Hòa.
Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026
Sáng 22/5/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND xã Quảng Tân và Trạm Y tế xã Quảng Tân tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2026) tại Nhà đa năng Trường TH&THCS Quảng An.
Sẵn sàng cho Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25–31/5/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương phối hợp với UBND xã Quảng Tân và Trạm Y tế xã Quảng Tân hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ mít tinh sẽ diễn ra vào sáng 22/5 tại Nhà đa năng Trường TH&THCS Quảng An.
“KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG” VÀ THÔNG ĐIỆP TỪ NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/5: “CÙNG NHAU KIỂM SOÁT BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP”
Bệnh tăng huyết áp đang trở thành một “đại dịch” không lây nhiễm trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Với những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận, tăng huyết áp thực sự là một “kẻ giết người thầm lặng”. Thông điệp ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5) năm nay là “Cùng nhau kiểm soát tăng huyết áp”.
Hưởng ứng Tuần lễ Nhận thức về Muối Thế giới 2026: Giảm mặn ngay hôm nay, đổi lấy ngày mai khỏe mạnh
Tuần lễ Nhận thức về Muối Thế giới (World Salt Awareness Week) năm 2026 diễn ra từ ngày 11/05 đến ngày 17/05/2026. Sự kiện này được tổ chức định kỳ hàng năm bởi Tổ chức Thế giới về Muối và Sức khỏe (WASSH), nhằm kêu gọi các chính phủ và ngành công nghiệp thực phẩm giảm lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về thói quen ăn nhạt.
Béo phì: Hệ quả của lối sống hiện đại
Nhân ngày Thế giới phòng chống béo phì (4/3), chúng tôi đã có buổi trao đổi với Bác sĩ Vũ Bảo Tú – khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh để giúp độc giả hiểu rõ hơn về “cuộc chiến” chống lại mỡ thừa thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học.
Những bước chân không mỏi: CHUYỆN VỀ NHỮNG “THỢ SĂN KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG”
5 giờ sáng tại Trạm Y tế xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu cũ), trong khi sương mờ còn giăng lối, không khí đã bắt đầu sôi động bởi tiếng bước chân tất bật và tiếng lách cách của thiết bị y tế. Đó không phải là một buổi sáng ngoại lệ mà là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng (KLN&DD), CDC Quảng Ninh trong hành trình đi tìm những “kẻ giết người thầm lặng”.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân phường Hạ Long
- Nghiên cứu khoa học đồng hành cùng công tác phòng chống bệnh Sán lá gan nhỏ tại Quảng Ninh
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã

