4 thay đổi về chính sách bảo hiểm từ tháng 6/2017 người dân cần biết
Giảm nửa mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Theo Nghị định 44/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6, người sử dụng lao động hàng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Khoản 3, Điều 44 Luật An toàn, vệ sinh lao động với mức được điều chỉnh như sau:
Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động được quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ và h, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH 2014 (trừ đối tượng là người giúp việc.
Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên lương cơ sở đối với người lao động quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH 2014.
Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng sẽ thực hiện quy định trên kể từ ngày 1/1/2018.

Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều này (0,5%); phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.
Mức lương hưu hàng tháng của quân nhân, công an nhân dân
Từ ngày 26/6, Nghị định số 33/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân có hiệu lực.
Theo đó, quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu bắt đầu hưởng lương hưu hàng tháng từ năm 2016 đến hết năm 2017, tỷ lệ hưởng lương hưu được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
Quy định mới về vật tư y tế được BHYT thanh toán
Ngày 14/04/2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 04/2017/TT-BYT về việc ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, quy định mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật không vượt quá 45 tháng lương cơ sở.
Nếu lấy thời điểm tháng lương cơ sở bằng 1.210.000 đồng, trường hợp người bệnh là đối tượng tham gia BHYT có mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thì mức thanh toán = 45 x 100% x 1.210.000 = 54.450.000 đồng.
Trường hợp người bệnh là đối tượng tham gia BHYT có mức hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa đủ thời gian tham gia BHYT liên tục trên 5 năm, mức thanh toán sẽ là 45 x 95% x 1.210.000 = 51.727.500 đồng...
Danh mục vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT là cơ sở để quỹ BHYT thanh toán chi phí vật tư y tế sử dụng cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT.
Trường hợp người tham gia BHYT vào viện trước ngày Thông tư 04/2017/TT-BYT có hiệu lực (ngày 1/6/2017) và ra viện trong ngày hoặc sau ngày Thông tư này có hiệu lực thì thực hiện theo quy định tại Thông tư này.

Không có BHYT sẽ chịu phí khám chữa bệnh cao hơn
Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017), người bệnh chưa tham gia BHYT, người có thẻ BHYT nhưng khi khám chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT sẽ phải chịu mức phí điều chỉnh.
Có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa là giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Trong đó, 2 nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng cao gấp 2-4 lần so với giá hiện tại, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2.
Thông tư cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ...
Mức tăng này sẽ là gánh nặng đáng kể với người bệnh không có BHYT phải điều trị nội trú dài ngày và tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ BHYT là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện, bất kể người bệnh điều trị ngoại trú hay nội trú, điều trị ít ngày hay dài ngày.
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã

