WHO lý giải số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm đột biến
Chuyên gia WHO Bruce Aylward (Ảnh: SCMP)
Các chuyên gia của WHO và chuyên gia quốc tế cuối tuần qua đã tới tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc để điều tra tình hình dịch bệnh tại đây. Tại một cuộc họp báo chung tối qua với đại diện Ủy ban Y tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, chuyên gia của WHO xác nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm mạnh.
Bruce Aylward, người đứng đầu nhóm chuyên gia của WHO, nói: “Tôi biết mọi người sẽ nhìn vào số liệu và tự hỏi chuyện gì đang thực sự xảy ra. Rất nhanh chóng, các nguồn dữ liệu khác nhau đã đều chỉ ra một điều. Đó là số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đang giảm, giảm là nhờ đã có hành động”.
Ông Aylward cho rằng, quyết định phong tỏa Vũ Hán - thành phố với 11 triệu dân - suốt 1 tháng qua chính là yếu tố giúp Trung Quốc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng. “Người dân ở thành phố này đã trải qua một giai đoạn khác thường và họ vẫn đang phải trải qua nó. Trước một dịch bệnh chưa từng biết trước đó, Trung Quốc đã sử dụng một trong những chiến lược cổ xưa nhất để kiểm soát dịch bệnh”, ông Aylward nói.
Chuyên gia Aylward nhấn mạnh, việc hạn chế đi lại, hạn chế doanh nghiệp hoạt động khá rủi ro vì vậy cần phải tiến hành một cách cẩn thận. Ông cho rằng, Trung Quốc đã gạt bỏ được rủi ro này để ứng phó với dịch Covid-19.
Trung Quốc bắt đầu phong tỏa Vũ Hán từ cuối tháng 1 sau khi số ca nhiễm và tử vong ở vùng tâm dịch này tăng mạnh. Sau Vũ Hán, nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc cũng áp dụng các biện pháp phong tỏa và chính sách nghiêm khắc “như thời chiến” nhằm ngăn dịch lây lan. Trong một động thái gây bối rối, giới chức Vũ Hán sáng ngày 24/2 thông báo nới lỏng phong tỏa, cho phép những người khỏe mạnh được ra ngoài thành phố và những người từ bên ngoài trở về, song quyết định đã được thu hồi ngay buổi chiều cùng ngày.
Khen ngợi biện pháp ứng phó của Trung Quốc, song chuyên gia Aylward cũng cảnh báo, dịch có thể bùng phát mạnh trở lại khi các trường học, công sở hoạt động trở lại.
Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu được kiểm soát. Số ca nhiễm mới Covid-19 tại đây giảm mạnh, từ 3.000 ca/ngày xuống dưới 1.000 ca/ngày. Tuy vậy, việc giới chức Trung Quốc 3 lần thay đổi cách thống kê số liệu cũng dấy lên không ít hoài nghi.
Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ cuối năm ngoái. Đến nay, dịch này đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.600 người và khiến hơn 79.000 người trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu là Trung Quốc. Trong khi dịch có xu hướng được kiểm soát ở Trung Quốc đại lục thì lại có dấu hiệu bùng phát mạnh ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia và Iran.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025