WHO: Hơn 80% người nhiễm Covid-19 mắc bệnh nhẹ và sẽ phục hồi
Hình ảnh Covid-19 thông qua kính hiển vi điện tử. (Ảnh: AP)
Mở đầu cuộc họp báo, ông Tedros cho biết, tính đến 6 giờ sáng 17-2 (giờ Geneva), Trung Quốc thông báo với WHO rằng, nước này đã ghi nhận 70.635 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 1.772 ca tử vong. Trong 24 giờ trước đó, Trung Quốc có thêm 2.051 ca nhiễm mới, 94% số ca nhiễm mới được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc. Ngoài Trung Quốc, WHO đã nhận được báo cáo về 694 ca nhiễm Covid-19 tại 25 quốc gia, trong đó đã có ba trường hợp tử vong.
Theo ông Tedros, khi Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu, WHO bắt đầu có được bức tranh rõ ràng hơn về đợt bùng phát Covid-19, diễn biến của dịch bệnh và vị trí của “tâm dịch”.
Ngày 17-2, Trung Quốc đã công bố một tài liệu gồm dữ liệu chi tiết về hơn 44 nghìn ca nhiễm Covid-19. Những dữ liệu này giúp thế giới hiểu rõ hơn về độ tuổi của những người nhiễm Covid-19, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và tỷ lệ tử vong. Dữ liệu này rất quan trọng trong việc giúp WHO đưa ra khuyến cáo cho các quốc gia dựa trên bằng chứng cụ thể. Do đó, WHO khuyến khích tất cả các nước trên thế giới chia sẻ công khai dữ liệu về Covid-19.
Dữ liệu nêu trên cũng cho thấy số ca nhiễm mới giảm, song người đứng đầu WHO cho rằng, chiều hướng này phải được phân tích một cách cẩn trọng. "Mọi kịch bản vẫn đang được thảo luận", ông lưu Tedros ý.
Qua phân tích các dữ liệu, ông Tedros nhận định, dường như Covid-19 không gây tử vong nhiều như các chủng virus corona khác, trong đó có SARS và MERS. Hơn 80% người mắc Covid-19 chỉ bị bệnh nhẹ và sẽ phục hồi. Khoảng 14% ca nhiễm Covid-19 bị bệnh nặng như viêm phổi và khó thở. Khoảng 5% người bệnh gặp phải các bệnh nghiêm trọng, trong đó có suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng.
Đáng chú ý, chỉ có 2% ca nhiễm Covid-19 tử vong và nguy cơ tử vong tỷ lệ thuận với độ tuổi của người bệnh. WHO nhận thấy có tương đối ít trường hợp nhiễm Covid-19 là trẻ em và cần nghiên cứu thêm để lý giải điều này.
Ông Tedros cũng thông báo, một nhóm chuyên gia quốc tế đang làm việc với các đồng nghiệp tại Trung Quốc để tăng cường hiểu biết của thế giới về đợt bùng phát Covid-19.
Tổng Giám đốc Tedros nhấn mạnh, WHO đang làm việc ngày đêm trên một số lĩnh vực để giúp các quốc gia chuẩn bị ứng phó Covid-19. WHO cũng gửi các bộ thử nhanh tới các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. WHO bảo vệ nhân viên y tế bằng cách chuyển trang thiết bị bảo hộ cá nhân tới nhiều quốc gia, mở khóa tập huấn, và phối hợp các nhà sản xuất để bảo đảm nguồn cung. WHO còn đưa ra khuyến cáo cho các quốc gia về cách thực hiện sàng lọc, xét nghiệm, theo dõi và điều trị Covid-19.
WHO đã kêu gọi khoản tiền trị giá 675 triệu USD để hỗ trợ các nước ứng phó dịch bệnh. Tuy nhiên, WHO nhận thấy chưa cần gấp rút sử dụng khoản tiền này. “Chúng ta đang có một cánh cửa cơ hội. Chúng ta cần các nguồn lực để bảo đảm các nước đều chuẩn bị ứng phó dịch bệnh ngay bây giờ. Chúng ta không biết cánh cửa cơ hội sẽ tiếp tục mở ra đến khi nào. Chúng ta không được hoang phí cơ hội này”, người đứng đầu WHO hối thúc.
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng
- Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử