Trung Quốc giấu mẫu virus cúm H7N9
Một năm kể từ khi đại dịch H7N9 bùng phát ở châu Á với 766 trường hợp được phát hiện chủ yếu tại Trung Quốc, đến nay các trung tâm nghiên cứu thế giới vẫn chưa nhận được mẫu virus để nghiên cứu. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đều không đưa ra bình luận về sự chậm trễ này.
Theo The NewYork Times, virus H7N9 bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2013. Nó lây lan nhanh qua các trang trại gia cầm sau đó phát triển thành một chủng virus lây nhiễm sang người. Đến nay khoảng 40% bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm đã tử vong.
Virus H7N9 lây từ người sang người, những loại vắcxin hiện có không thể ngăn ngừa hiệu quả. Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh cao cấp thuộc Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ là Rick A. Bright nhận xét: "Đại dịch cúm lây lan nhanh hơn bất cứ dịch bệnh nào khác. Chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn nó lại, vì thế mỗi phút đều quý như vàng".
![]() |
Các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm H7N9. Ảnh: NYT. |
Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước thành viên phải chuyển mẫu cúm có nguy cơ trở thành đại dịch cho những trung tâm nghiên cứu để nghiên cứu cách phòng tránh. Khi virus H7N9 xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc, chính phủ nước này đã cung cấp thông tin kịp thời, sau đó bớt dần. Giờ đây, virus H7N9 lại có dấu hiệu bộc phát và đột biến, chính phủ Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu lâm sàng của bệnh nhân và tuyên bố sẽ ngăn chặn bệnh thông qua một chiến dịch tiêm phòng gia súc.
"Virus H7N9 có thể đe dọa sự tồn vong của nhân loại, vì thế việc không chịu chia sẻ mẫu virus với phòng nghiên cứu của các nước thành viên WHO là một việc làm sai trái. Rất nhiều người có thể chết nếu Trung Quốc tiếp tục giữ mẫu virus này", giáo sư Andrew C. Weber, giám sát viên các chương trình ngăn ngừa vũ khí sinh học tại Pentagon thời kỳ Tổng thống Obama cảnh báo.
Trước tình hình chiến tranh thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra, một số nhà khoa học lo ngại rằng việc trao đổi thông tin y tế có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến những đe dọa sinh học mới.
Trên thực tế, hơn một thập kỷ qua, dữ liệu dịch tễ học và các mẫu virus đã được sử dụng như những con cờ trong chiến tranh thương mại. Năm 2002, Trung Quốc ngăn chặn thành công đại dịch SARS sau 4 tháng nhưng giữ lại các kết quả nghiên cứu của mình chứ không chia sẻ cho các nước khác cũng bị đại dịch hoành hành. Năm 2005, nhà chức trách Trung Quốc chỉ chuyển giao một số mẫu virus H5N1 từ các loài chim hoang dã bị nhiễm bệnh nhằm che giấu phạm vi lây lan của virus này, nhờ đó bảo vệ ngành chăn nuôi gia cầm nước mình.
Đối với quốc gia lớn như Trung Quốc, việc giữ kín một loại virus mới mang đến những kết quả trái ngược. Theo Liên Hợp Quốc, đợt bùng phát H7N9 năm 2013 khiến chính phủ Trung Quốc tiêu tốn 6 tỷ USD, sau đó phát minh "những phương pháp chữa bệnh giá trị cao và độc nhất vô nhị".
"Trung Quốc đã khôn khéo chuyển mối đe dọa về các bệnh truyền nhiễm toàn cầu thành hàng hóa có giá trị cứu sinh vô giá”, giáo sư Michael Callahan tại Trường Y Đại học Harvard nhận định.
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ