Trung Quốc đẩy nhanh thử nghiệm thuốc thử đối phó dịch viêm phổi lạ
Nhân viên kiểm tra thân nhiệt của du khách tại một khách sạn ở Macau, Trung Quốc, ngày 22/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra đang lan rộng ra nhiều địa phương, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp phòng ngừa và kiểm soát để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ban hành một kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát, liên tục được cập nhật theo những diễn biến mới nhất của dịch bệnh.
NHC cũng tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm loại A, nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.
Trước những diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh, các tổ chức nghiên cứu khoa học Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển bộ dụng cụ thử nghiệm thuốc thử, giúp đẩy nhanh thời gian xác định bệnh.
Tại thủ đô Bắc Kinh, nhà chức trách thành phố ngày 23/1 đã hủy bỏ tất cả các sự kiện công cộng lớn chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để đề phòng nguy cơ dịch bệnh lan rộng.
Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc cũng đã thông báo tất cả khách hàng sẽ được hoàn toàn bộ tiền vé trên toàn quốc từ ngày 24/1 khi hủy các vé đã đặt trước, một biện pháp nhằm khuyến khích người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, chính quyền thành phố Vũ Hán và thành phố Hoàng Cương lân cận đã tạm thời dừng mọi dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố trong khi Bộ Giao thông Trung Quốc cũng đã hoãn mọi dịch vụ xe buýt và phà tới thành phố này.
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Bắc Kinh Gauden Galea đã nhận định động thái này thể hiện mức độ cam kết cao của Trung Quốc trong phòng chống dịch bệnh và là biện pháp mạnh tay hơn cả những chỉ dẫn của WHO. Tuy nhiên, theo đại diện WHO, giới chức sẽ phải đợi một thời gian để thấy được hiệu quả của biện pháp này.
Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Ngoài Vũ Hán, dịch đã xuất hiện tại 25 khu hành chính cấp tỉnh trên cả nước Trung Quốc, hơn 570 ca mắc bệnh và 17 ca tử vong. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.
Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).
Tới nay nhiều quốc gia đã tuyên bố siết chặt các biện pháp giám sát nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh này. Mỹ, Australia, Anh và một số quốc gia khác đã áp dụng biện pháp quét thân nhiệt tại nhiều sân bay lớn.
Ngày 23/1, sân bay quốc tế Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo bắt đầu quá trình quét thân nhiệt với mọi hành khách đến từ Trung Quốc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi hành khách.
Trong khi đó, mọi hành khách đến sân bay quốc tế Dubai trên các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc cũng sẽ được quét thân nhiệt tại cửa ga đến và sẽ được cấp các tờ khai thông tin. Đây là sân bay đông đúc thứ ba trên thế giới và cũng là một điểm trung chuyển lớn của các chuyến bay quốc tế./.
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA