Thúc đẩy loạt biện pháp mới chống các bệnh không lây nhiễm
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh các biện pháp này "mang đến một cơ hội lịch sử thúc đẩy sức khỏe, cứu sống các sinh mệnh và góp phần phát triển kinh tế."
Ngày 27/9, tại kỳ họp khóa 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc, các nhà lãnh đạo thế giới đã quyết định thúc đẩy nỗ lực ở mỗi quốc gia để ngăn chặn và điều trị các bệnh không lây nhiễm.
Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng những nỗ lực này phải được hiện thực hóa thông qua luật pháp và các biện pháp tài chính mạnh mẽ để bảo vệ người dân khỏi vấn nạn thuốc lá, thực phẩm không lành mạnh và những sản phẩm độc hại khác.
Các biện pháp này bao gồm việc giới hạn quảng cáo rượu, cấm hút thuốc và đánh thuế đồ uống có đường.
Các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ cũng cam kết thực hiện hàng loạt chính sách mà WHO khuyến cáo về phòng ngừa và chống lại các bệnh NCD.
Những chính sách này bao gồm thực hiện các chiến dịch giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh, tiêm chủng chống lại nhiễm trùng HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, điều trị huyết áp cao và bệnh tiểu đường.
Theo WHO, việc tiến hành đồng bộ một loạt chính sách và biện pháp này sẽ mang lại tăng trưởng kinh tế tương đương 350 tỷ USD tại các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình từ nay đến năm 2030 - thời điểm các quốc gia thành viên Liên hợp quốc xác định để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng có những cam kết khác về việc chấm dứt tình trạng gia tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em, thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên, giảm ô nhiễm không khí và cải thiện sức khỏe tinh thần của người dân.
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina J. Mohammed cho rằng khi thế giới ngày càng toàn cầu hóa, tuổi thọ trung bình cao hơn, môi trường thay đổi nhanh chóng và mức độ đô thị hóa cao, thế giới cũng chứng kiến những thay đổi về mặt nhân khẩu học và nhiều mặt khác. Những điều này dẫn đến gánh nặng từ các bệnh không lây nhiễm gia tăng ở tất cả các quốc gia.
Đặc biệt, đa số các trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm hiện nay được ghi nhận tại các nước đang phát triển và điều này cũng là nguyên nhân dẫn đền tình trạng nghèo đói kéo dài./.
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ