Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình tỉnh, tính đến tháng 9 năm 2024, Quảng Ninh có 225.404 người cao tuổi chiếm hơn 15% dân số toàn tỉnh. Tỷ lệ bệnh tật của nhóm người cao tuổi khá cao, từ bệnh tật cấp tính, mãn tính, đến những bệnh lý, rối loạn đặc trưng của người cao tuổi. Công tác khám, chăm sóc điều trị bệnh cho người cao tuổi tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi. Các bệnh viện, trung tâm y tế có những chương trình thăm khám định kỳ, theo dõi sức khỏe người cao tuổi một cách toàn diện. Hoạt động khám chữa bệnh lưu động, khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp…, tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc tinh thần được các đơn vị y tế triển khai thường xuyên, nhằm phát hiện sớm, phòng ngừa và kiểm soát tốt những vấn đề sức khỏe cho người cao tuổi.
Ông Trần Quang Xúc, tổ 7, khu 2, Phường Hồng Hải chia sẻ:” Tôi bị đau đầu, choáng rất nặng, không đi lại được, sau một tuần được các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chăm sóc, điều trị, hiện sức khỏe của tôi đã ổn định. Qua quá trình điều trị tôi nhận thấy các y bác sĩ tại đây tận tâm, tận tình, đúng như lời Bác Hồ đã nói, lương y như mẹ hiền, đến đây tôi lại càng khẳng định lời nói của Bác là trí tình, trí lý.”
Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, từ năm 2016, Thần kinh Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đi vào hoạt động với quy mô trên 40 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ từng bước tiếp nhận các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong việc khám, chữa bệnh cho đối tượng người cao tuổi.
Bác sĩ CKI Vũ Ngọc Trung, Trưởng khoa Thần kinh – Lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: “Ngoài những nhóm bệnh chuyên ngành như tim mạch, nội tiết, các bác sĩ chuyên ngành Thần kinh- lão khoa cần phải nắm bắt được những đặc điểm về chăm sóc người bệnh cao tuổi và các nhóm bệnh riêng của người cao tuổi, trên cơ sở đó để tạo ra sự chăm sóc toàn diện. Nhóm bệnh người cao tuổi là nhóm bệnh dễ bị tổn thương, tỉ lệ đồng mắc các bệnh cao dẫn đến chất lượng cuộc sống bị suy giảm. Cần đánh chất lượng cuộc sống dựa trên các yếu tố như thế chất, tâm lý, xã hội để từ đó đưa ra những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi.”

Bác sĩ CKI Vũ Ngọc Trung, Trưởng khoa Thần kinh – Lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh khám bệnh cho người cao tuổi đang điều trị tại khoa
Xác định người cao tuổi sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe phức tạp, đòi hỏi sự can thiệp y tế kịp thời và chuyên sâu, ngành Y tế Quảng Ninh đã tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao về chăm sóc người cao tuổi. Với sự quan tâm của tỉnh, những năm qua mạng lưới y tế đã được đầu tư phát triển rộng khắp. Quảng Ninh hiện có 8 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Tuyến huyện có 3 bệnh viện đa khoa và 13 trung tâm y tế. Tuyến xã có 177 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, người cao tuổi có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế với nhiều hoạt động như tư vấn, khám và điều trị bệnh tật.

Người cao tuổi tham gia buổi truyền thông, giáo dục sức khỏe tại phường Hà Phong, TP Hạ Long
Hoạt động nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đẩy mạnh tại các địa phương trong toàn tỉnh với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành và tổ chức hội, như: Tổ chức tuyên truyền thường xuyên tại trạm y tế xã, phường; tổ chức tuyên truyền nhân Ngày Người cao tuổi Việt Nam mùng 6 tháng 6 và Ngày Quốc tế người cao tuổi mùng 1 tháng 10; tiếp tục duy trì câu lạc bộ Người cao tuổi, lồng ghép tuyên truyền chính sách dân số, nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các hoạt động tại các thôn, khu, thông qua mạng lưới cộng tác viên; tại các xã, phường, thị trấn thực hiện tuyên truyền những nội dung về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi qua hệ thống loa truyền thanh và thực hiện thăm hộ gia đình có người cao tuổi trên địa bàn.
Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Thương – Trạm trưởng Tạm Y tế Hồng Hải cho biết: ” Hàng năm, chúng tôi thực hiện công tác tham mưu cho chính quyền địa phương về các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ngoài công tác khám sức khỏe cho người cao tuổi tại trạm và tại hộ gia đình, chúng tôi còn phối hợp với chính quyền, các cơ quan đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe lồng ghép với chương trình hoạt động của địa phương.”

Người cao tuổi trên địa bàn đến kiểm tra sức khỏe tại TYT phường Hồng Hải
Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong gia đình và cộng đồng. Trong bối cảnh già hóa dân số, việc quan tâm đến sức khỏe của người cao tuổi góp phần giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo người cao tuổi có thể sống khỏe mạnh, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho xã hội.
Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Quảng Ninh tham gia Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh
- Nâng phụ cấp ưu đãi nghề: Cú hích quan trọng cho ngành Y tế Quảng Ninh phát triển bền vững
- Lắng nghe cuộc sống – Bảo vệ thính giác từ những điều giản dị nhất
- Khám đa khoa tại CDC: Một điểm đến – nhiều dịch vụ, bảo vệ sức khỏe toàn diện từ sớm
- Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Đòn bẩy nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.
- Tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi nâng cao tầm vóc trẻ em Quảng Ninh

