Số bệnh nhân bị sốt do virus corona tại Trung Quốc đang giảm dần
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 2/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 4/2, Trung Quốc thông báo số lượng các bệnh nhân có triệu chứng sốt trên khắp cả nước đang ngày càng giảm trong bối cảnh nước này vẫn đang mạnh tay thực hiện các biện pháp để chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.
Số liệu quốc gia cho thấy các cơ sở y tế trên khắp Trung Quốc đã tiếp nhận 220.865 bệnh nhân bị sốt vào ngày 3/2, thấp hơn 7% so với một ngày trước đó.
Jiao Yahui, một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận con số này đang giảm qua từng ngày và gánh nặng đối với các nhân viên y tế tại các cơ sở y tế đang giảm bớt.
Cũng theo quan chức trên, thời gian trung bình để xuất viện cho các bệnh nhân bị nhiễm virus tại Trung Quốc là khoảng 5-20 ngày.
Thống kê cho thấy các bệnh nhân tại tỉnh Hải Nam mất 5 ngày để xuất viện, trong khi con số này tỉnh Hồ Bắc là 20 ngày.
Trung bình những bệnh nhân bên ngoài tỉnh Hồ Bắc thường phải nhập viện trong hơn 9 ngày.
Trong khi đó, ngành hàng không dân dụng Trung Quốc đang đóng vai trò quan trọng trong viện vận chuyển hàng khẩn cấp để giúp chống dịch bệnh.
Theo Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), tính đến ngày 2/2, đã có 4.330 chuyến bay thực hiện vận chuyển hơn 604.000 món đồ thiết yếu như mặt nạ, quần áo bảo hộ, thuốc khử trùng... phục vụ công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.
Trong số này, có 138 chuyến bay tới tỉnh Hồ Bắc để vận chuyển số hàng nặng tới 1.213 tấn.
Bên cạnh đó, cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc còn phối hợp với các hãng hàng không để đưa 7.558 nhân viên y tế tới vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, cũng như đưa 399 công dân Trung Quốc về nước qua các chuyến bay thuê.
Trong bối cảnh nhiều công ty đang cân nhắc giảm bớt chuyến bay quốc tế do dịch bệnh bùng phát khiến nhu cầu sụt giảm, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã hối thúc các hãng hàng không nội địa duy trì các chuyến bay này.
Theo OAG -công ty chuyên thống kê dữ liệu khai thác bay, có khoảng 25.000 chuyến bay tới hoặc trong nội địa Trung Quốc bị hủy trong tuần này.
Từ ngày 10/1 và ngày 3/2 vừa qua, ước tính khoảng 90.000 chuyến bay tại Trung Quốc đã bị hủy và trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 chuyến bay bị hủy kể từ đầu tháng Hai.
Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, dịch bệnh đã khiến hàng triệu người Trung Quốc không thể du lịch, với số lượng các chuyến đi trong dịp Tết Nguyên đán bị giảm tới 30% so với năm ngoái.
Cùng ngày, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã kêu gọi các nhân viên y tế tại bệnh viện công đảm bảo vị trí trong cuộc chiến chống viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra, đồng thời cam kết ưu tiên việc đáp ứng nhu cầu về nguồn lực cho nhân viên y tế.
Phát biểu tại họp báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh hệ quả từ cuộc đình công của một số nhân viên y tế trong ngày 3/2 là khá nghiêm trọng.
Các dịch vụ và hoạt đông quan trọng đều bị ảnh hưởng. Do đó, bà kêu gọi những người tham gia đình công đặt lợi ích của bệnh nhân và toàn bộ hệ thống y tế công lên hàng đầu.
Trước đó một ngày, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thông báo tạm thời đóng cửa 4 cửa khẩu giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong bắt đầu từ ngày 4/2 nhằm giảm bớt dòng người đi lại và hạn chế sự lây lan của virus.
Hiện đã có một trường hợp bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV tử vong tại Hong Kong. Người này từng tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc./.
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng
- Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử