Quảng Ninh sau bão số 3: Cảnh giác dịch bệnh, giữ vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe
1. Các bệnh lây qua đường tiêu hóa:
Sau bão, nguồn nước dễ ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo gây tiêu chảy cấp (tả, lỵ, Rotavirus…).
- Biện pháp phòng ngừa:
- Sử dụng nước sạch, đun sôi hoặc khử trùng bằng Chloramine B trước khi dùng.
- Thực hiện “ăn chín, uống sôi”, bảo quản thực phẩm an toàn.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
2. Các bệnh lây truyền do muỗi đốt
Mưa lớn khiến nhiều nơi đọng nước, rác thải tồn đọng tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, làm tăng nguy cơ mắc sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản.
- Biện pháp phòng ngừa:
- Loại bỏ, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết. Khơi thông cống rãnh, mương máng.
- Ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng kem chống muỗi.
- Phối hợp phun hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy.
3. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp
Không khí ẩm, khói bụi khi dọn dẹp sau bão dễ gây các bệnh cúm, viêm phổi, viêm họng, nhất là với trẻ nhỏ, người già. Các bệnh về đường hô hấp rất dễ lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là khi hệ thống miễn dịch của người dân bị suy yếu sau thiên tai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây bệnh là rất quan trọng.
- Biện pháp phòng ngừa:
- Đeo khẩu trang khi dọn dẹp, vệ sinh môi trường.
- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên.
- Tránh tập trung nơi đông người khi không cần thiết.

4. Bệnh ngoài da
Tiếp xúc nước bẩn, bùn đất sau bão có thể gây nấm, ghẻ, viêm da. Những bệnh này có thể gây ngứa, viêm nhiễm và nếu không được điều trị kịp thời sẽ trở thành các vấn đề nghiêm trọng hơn.
- Biện pháp phòng ngừa:
- Sử dụng trang thiết bị bảo hộ đúng cách khi dọn dẹp, vệ sinh môi trường.
- Tắm rửa bằng xà phòng sau khi tiếp xúc nước bẩn.
- Mặc quần áo khô, sạch, tránh để da ẩm ướt lâu.
- Nếu có biểu hiện bất thường trên da, cần đi khám sớm.
5. Bệnh Về Mắt (viêm mắt, kết mạc viêm)
Nước bẩn, vi khuẩn và các mầm bệnh từ môi trường ngập úng có thể xâm nhập vào mắt, gây ra các bệnh viêm mắt, kết mạc viêm. Viêm kết mạc và các bệnh mắt khác có thể gây đau mắt, đỏ mắt, ngứa và thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thị lực nếu không được điều trị đúng cách.
- Biện pháp phòng ngừa:
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn.
- Rửa mắt bằng nước sạch khi có dấu hiệu ngứa hoặc đỏ mắt.
- Sử dụng thuốc nhỏ mắt và điều trị kịp thời nếu có triệu chứng viêm mắt.
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay đang là mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra nhiều đợt mưa lớn, ngập úng trong thời gian tới do đó việc giữ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cần được thực hiện nghiêm túc, liên tục. Người dân cần:
- Dọn dẹp, thu gom rác thải, loại bỏ các vật phế thải chứa nước đọng quanh nhà.
- Xử lý nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước an toàn.
- Phun hóa chất diệt khuẩn tại các khu vực có nguy cơ cao.
- Vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi để phòng bệnh lây từ động vật.
- Nếu có các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, ho, khó thở, đau mắt đỏ hoặc bất thường về da, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà để tránh biến chứng nguy hiểm.”
Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa bão
Phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường sau bão là những yếu tố then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, trong bối cảnh thời tiết mưa bão còn diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch để không tạo cơ hội cho dịch bệnh phát sinh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng, giúp Quảng Ninh sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, đảm bảo an toàn trong suốt mùa mưa bão năm nay.
CDC Quảng Ninh triển khai công tác giám sát, hỗ trợ thực hiện Dự án EM-THRIVE lồng ghép trong tiêm chủng quý I/2026
Chiều ngày 22/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị giám sát, hỗ trợ thực hiện các hoạt động của Dự án EM-THRIVE tại xã/phường, lồng ghép trong hoạt động tiêm chủng, họp quý I năm 2026.
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
CDC Quảng Ninh gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Nhân dịp đón chào năm mới Bính Ngọ 2026, ngày 20/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật, tri ân các cán bộ hưu trí từng công tác tại đơn vị qua các thời kỳ.
ĐẢNG BỘ BỘ PHẬN CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC XEM TRỰC TUYẾN LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG
Sáng ngày 20/01/2026, trong không khí phấn khởi và trang nghiêm của cả nước hướng về Thủ đô Hà Nội, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cho toàn thể đảng viên theo dõi truyền hình trực tiếp Lễ Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Điều tra dịch tễ học bệnh Sán lá gan nhỏ tại các xã miền núi Quảng Ninh: Nền tảng khoa học cho công tác dự phòng
Trong bối cảnh các bệnh ký sinh trùng vẫn còn lưu hành tại nhiều vùng miền núi, vùng có tập quán ăn uống và điều kiện môi trường đặc thù, việc chủ động nghiên cứu, đánh giá dịch tễ học bệnh Sán lá gan nhỏ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác y tế dự phòng. Tại Quảng Ninh, từ ngày 05/01/2026 đến ngày 18/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã phối hợp với Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương triển khai đợt điều tra, thu thập mẫu xét nghiệm phục vụ nghiên cứu bệnh Sán lá gan nhỏ tại hai xã Kỳ Thượng và Ba Chẽ.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
Thời gian gần đây, Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị chó/mèo cắn phải đến khám và tiêm phòng bệnh dại. Điều đặc biệt đáng chú ý là qua khai thác lịch sử dịch tễ, không ít trường hợp cho biết đã đánh chết chó/mèo ngay sau khi bị cắn, với suy nghĩ rằng làm như vậy sẽ “an toàn” và không còn nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, theo các bác sĩ, hành động tưởng như để “phòng tránh nguy hiểm” này lại vô tình khiến người bị động vật cắn rơi vào tình thế rủi ro lớn hơn- khiến việc đánh giá nguy cơ, truy vết phơi nhiễm và xử trí y tế trở nên khó khăn.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh: Tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 5/1/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
- Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
- Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
- Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
- CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

