Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế; lãnh đạo và cán bộ các khoa, phòng liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế.
Điểm cầu trực tiếp đặt tại Hội trường tầng 8 – CDC Quảng Ninh, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại UBND xã, phường, đặc khu và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn tỉnh, với sự tham gia của lãnh đạo đơn vị, cán bộ y tế, đội phản ứng nhanh và cán bộ lấy mẫu tuyến cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV)
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo và thảo luận các nội dung trọng tâm gồm: cập nhật tình hình dịch bệnh do vi rút Nipah trong nước và trên thế giới; hướng dẫn công tác giám sát, các biện pháp phòng, chống bệnh; quy trình lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm đối với trường hợp mắc hoặc nghi mắc; hướng dẫn thống kê, ghi nhận và báo cáo các trường hợp bệnh theo quy định.
Nipah không lây lan đại trà nhưng đặc biệt nguy hiểm
Theo CDC Quảng Ninh, căn cứ các hướng dẫn hiện hành của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Cục Phòng bệnh và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh do vi rút Nipah không phải là bệnh lây lan đại trà rộng khắp cộng đồng như cúm hay COVID-19.
Tuy nhiên, đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao, có thể gây ra các ổ dịch nghiêm trọng, nhất là trong bệnh viện và gia đình; hiện chưa có vắc xin và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ lan sang các quốc gia mới thông qua giao thương, du lịch và di chuyển quốc tế. Do đó, WHO đã xếp vi rút Nipah vào nhóm bệnh ưu tiên nghiên cứu và phát triển, do nguy cơ đe dọa an ninh y tế toàn cầu.
Tại Việt Nam, bệnh chưa lưu hành, song nguy cơ xâm nhập không thể loại trừ, đặc biệt trong bối cảnh giao lưu, đi lại quốc tế gia tăng. Hiện công tác xét nghiệm khẳng định vẫn phụ thuộc tuyến trung ương, vì vậy phát hiện sớm, đánh giá đúng nguy cơ ngay từ ban đầu có ý nghĩa quyết định.

Hội nghị tổ chức đa điểm cầu, huy động đồng bộ các tuyến
Tăng cường giám sát có trọng điểm – Chủ động từ cơ sở – Sẵn sàng đáp ứng
Hội nghị thống nhất quan điểm: công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah không triển khai giám sát đại trà, mà tập trung giám sát có trọng điểm, dựa trên yếu tố dịch tễ rõ ràng và biểu hiện lâm sàng nặng, tiến triển nhanh.
Các nhiệm vụ trọng tâm gồm: phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ xâm nhập; khoanh vùng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm kịp thời, tập trung vào các ổ dịch nhỏ, đặc biệt là bệnh viện và hộ gia đình, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Đối với Quảng Ninh – địa phương có Sân bay quốc tế Vân Đồn và nhiều cửa khẩu trọng điểm như Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh…, công tác kiểm dịch y tế giữ vai trò then chốt. Trọng tâm là phát hiện sớm ca nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, hạn chế tối đa nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lan truyền vào cộng đồng, đồng thời kịp thời kích hoạt các biện pháp đáp ứng y tế theo quy định.
Hội nghị cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là Trạm Y tế xã, phường, đặc khu, trong phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng; theo dõi, quản lý sức khỏe người dân, nhất là người trở về từ vùng có dịch hoặc có yếu tố nguy cơ; đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Việc xây dựng các kịch bản, phương án đáp ứng theo từng cấp độ được xác định là yêu cầu bắt buộc, giúp chính quyền và ngành y tế chủ động chỉ đạo, điều hành, tránh bị động khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Hội nghị tổ chức kịp thời nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến
Tăng cường phối hợp liên ngành và truyền thông nguy cơ
Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phối hợp liên ngành và truyền thông nguy cơ trong công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah. Theo đó, ngành y tế cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, đặc biệt là nông nghiệp, môi trường, cửa khẩu, chính quyền địa phương, nhằm giám sát sớm các yếu tố nguy cơ, chia sẻ thông tin kịp thời và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.
Cùng với đó, công tác truyền thông nguy cơ cần được thực hiện chủ động, chính xác, dễ hiểu, giúp người dân nhận diện đúng mức độ nguy hiểm của bệnh, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, qua đó nâng cao ý thức phòng bệnh và sự phối hợp của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.
Hiện nay, Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận ca mắc bệnh do vi rút Nipah. Mặc dù nguy cơ xâm nhập được đánh giá là thấp, song không thể loại trừ, đòi hỏi ngành y tế chủ động giám sát, sẵn sàng phương án đáp ứng, nhằm bảo đảm an toàn y tế cho cộng đồng trong mọi tình huống.
Thông qua hội nghị tập huấn, đội ngũ cán bộ y tế các tuyến được cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng giám sát và khả năng phản ứng nhanh, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm an toàn y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
“Bẫy” muối trên mâm cỗ ngày Xuân: Lời cảnh báo cho sức khỏe
Tết là dịp của sum vầy của những mâm cơm đoàn viên đầy ắp hương vị truyền thống. Tuy nhiên, đằng sau sự hấp dẫn của bánh chưng, giò chả, dưa hành là một “kẻ thù thầm lặng” đối với sức khỏe tim mạch: lượng muối dư thừa. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc vô tình rơi vào “bẫy muối” trong thực phẩm ngày Tết là nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch gia tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO TĂNG CƯỜNG TỔNG VỆ SINH, KHỬ KHUẨN, ĐÓN TẾT BÍNH NGỌ 2026 AN TOÀN
Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thời điểm nhu cầu đi lại, mua sắm, ăn uống tăng cao – CDC Quảng Ninh khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh chủ động tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chỉnh trang cảnh quan nhằm phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH QUẢNG NINH THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2026
Nhằm tạo điều kiện để cán bộ, viên chức, người lao động đón Tết Nguyên đán, đồng thời bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp Tết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh trân trọng thông báo:
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ
Chiều ngày 9/2/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc Trung tâm về công tác cán bộ. Tham dự hội nghị có Ban Giám đốc Trung tâm, lãnh đạo các khoa/phòng cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị.
CDC Quảng Ninh tổ chức theo dõi hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
Ngày 07/02, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động nghe, theo dõi Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, cập nhật kịp thời các quy định mới của pháp luật về đấu thầu, trong hai ngày 05 và 06/02/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Viện Quản lý xây dựng và đô thị – ACST, Bộ Xây dựng tổ chức lớp tập huấn “Học ôn thi nghiệp vụ chuyên môn đấu thầu” cho 68 học viên là cán bộ, viên chức đến từ các khoa, phòng của đơn vị.
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư 4/2: Hành động vì một tương lai không bệnh tật
Mỗi năm vào ngày 4/2, Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) lại phát động chiến dịch toàn cầu nhằm thắt chặt sự phối hợp giữa các chính phủ và cộng đồng trong cuộc chiến chống lại ung thư.
Vui xuân không quên đo huyết áp
Tăng huyết áp từ lâu đã được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi diễn biến âm thầm nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến cố tim mạch nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim. Thực tế cho thấy, tỷ lệ các ca cấp cứu liên quan đến tim mạch và huyết áp thường có xu hướng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong những ngày này.
Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
Thực hiện Kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động thông qua việc chuẩn bị và trao tặng các phần quà Tết thiết thực.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO TĂNG CƯỜNG TỔNG VỆ SINH, KHỬ KHUẨN, ĐÓN TẾT BÍNH NGỌ 2026 AN TOÀN
- TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH QUẢNG NINH THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2026
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025

