Nhận biết gan nhiễm mỡ bằng cách nào?
GNM là biểu hiện đầu tiên của một chuỗi bệnh lý gan do mỡ tích tụ gây ra, nếu không được chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa kịp thời, bệnh có thể tiến triển đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Trong những năm gần đây các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đều chỉ ra rằng, tỉ lệ GNM không do rượu ngày càng có biểu hiện tăng lên. Nguy hiểm hơn là ngay cả trẻ em cũng đã xuất hiện GNM không do rượu.

Nguyên nhân gây ra GNM không do rượu
Có 4 cơ chế chính gây ra sự tích tụ mỡ trong tế bào gan, đó là do chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hoặc các acid béo đặc biệt là mỡ động vật quá bão hòa hoặc tăng sự phân phối mỡ đến tế bào gan; do tăng sự tổng hợp acid béo ở ty lạp thể hoặc giảm quá trình ôxy hóa mỡ trong tế bào gan; do giảm sự bài xuất tế bào mỡ ra khỏi tế bào gan và do sự tăng vận chuyển carbonhydrat đến gan quá nhiều.
Do đó, nguyên nhân gây ra GNM không do rượu có nhiều, song có thể chia làm mấy nhóm sau:
GNM do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lý, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt, chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược, căng thẳng), di truyền (nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì). Trong đó béo phì là nguyên nhân gây ra GNM thường gặp ở các nước phương Tây.
Tuy nhiên trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội, sự dư thừa trong chế độ ăn uống, nhất là ăn uống không hợp lý: quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… kết hợp với áp lực công việc căng thẳng, các stress kéo dài, cuộc sống làm việc tĩnh tại, ít vận động… làm cho tỉ lệ thừa cân – béo phì ở nước ta tăng lên với khoảng hơn 20% dân số. GNM hiện diện ở 80 – 90% bệnh nhân mắc bệnh béo phì và liên quan đến mức độ béo phì.
GNM do nội tiết, do bệnh đái tháo đường (ĐTĐ): trong đó thường gặp hiện nay là GNM ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2. Đây là thể ĐTĐ có thừa cân và béo phì, ngoài ra còn có vai trò của tăng đề kháng insulin làm tăng triglicerid máu, được nhìn nhận dưới góc độ thời sự hiện nay là hội chứng chuyển hóa. Một số trường hợp tiến triển sang viêm gan mỡ và xơ gan. Nguyên nhân gây ra thâm nhiễm mỡ ở gan trên những bệnh nhân ĐTĐ týp 1 là tăng sự giải phóng acid béo từ các mô mỡ thứ cấp thành đường huyết và sự thiếu hụt nồng độ insulin.
Ở những bệnh nhân ĐTĐ týp 2, nguyên nhân gây ra tình trạng thâm nhiễm mỡ là do tăng chất béo và đường trong khẩu phần ăn và sự tăng chuyển hóa đối với các acid béo. GNM được cải thiện ở những bệnh nhân ĐTĐ týp 2 sau khi loại bỏ lượng mỡ và carbonhydrat dư thừa trong khẩu phần ăn và giảm trọng lượng cơ thể.
Các nguyên nhân khác: GNM do chất hóa học: nhiễm độc phosphor, arsenic, chì…; GNM do miễn dịch; GNM do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticoid, tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormon sinh dục nữ…
Nhận biết GNM bằng cách nào?
Bệnh GNM có thể không có triệu chứng; khi xuất hiện thường là không đặc hiệu, có thể có các triệu chứng như mệt mỏi; đau tức hạ sườn phải; gan to vừa phải, mềm bờ tù, không đau, chỉ tức nhẹ khi ấn.
Nói chung, triệu chứng lâm sàng nghèo nàn, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, chẩn đoán thường dựa vào siêu âm và để chẩn đoán chính xác phải dựa vào sinh thiết gan. Trên siêu âm, thường chia GNM làm 3 độ:
GNM độ 1: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.
GNM độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.
GNM độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.
Điều trị theo nguyên nhân gây bệnh
Nói chung về điều trị GNM chủ yếu là dự phòng và làm giảm nguy cơ gây ra GNM, vì vậy với bệnh lý GNM không do rượu, cần hạn chế ăn nhiều đường và mỡ, tập thể dục thường xuyên, tránh các thuốc gây độc cho gan và điều trị theo nguyên nhân gây ra bệnh GNM.
Điều trị viêm gan virut nếu có
Nếu có bệnh lý rối loạn lipid máu thì sử dụng các thuốc chống tăng mỡ máu như nhóm fibrat (lypanthyl, lipavlon), nhóm lovastatin hoặc simvastatin, vitamin E liều cao cũng có tác dụng góp phần làm giảm tình trạng GNM.
Nếu có bệnh lý ĐTĐ, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, làm việc và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Tùy tình trạng nhiễm mỡ và điều kiện kinh tế của bệnh nhân mà có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc chống thoái hóa mỡ ở gan như livolin H, methionin hay silimarin.
Điều cuối cùng, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhất là các thuốc có khả năng gây độc cho gan nói chung và khả năng gây nên bệnh lý GNM nói riêng, như đã trình bày ở trên; người bệnh cần có ý kiến của bác sĩ để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng
- Phát hiện sớm để phòng bệnh từ gốc: Quảng Ninh khảo sát toàn diện nguy cơ Sán lá gan nhỏ tại cộng đồng
- CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
- PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH ĐÔNG XUÂN - BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG!
- Tiêm chủng - lá chắn chủ động phòng ngừa bệnh tật
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng

