Nga có chế phẩm cơ bản tạo vắc xin chống virus corona
Ngày 22/1, Sputnik dẫn lời bà Elena Ezhlova, người đứng đầu bộ phận giám sát dịch tễ học của Rospotrebnadzor cho biết, Liên bang Nga hiện nay đã có những chế phẩm cơ bản để tạo ra vắc xin chống virus corona chủng mới, loại virus đang phổ biến ở Trung Quốc.
Quyết định tạo ra vắc xin được đưa ra sau khi đánh giá rủi ro.
"Phát triển vắc xin là một quá trình khá dài, quyết định phát triển vắc xin dựa trên những rủi ro và nhu cầu từ tình hình hiện tại.
Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi sẽ đánh giá và dựa vào những khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, kể cả những khuyến nghị được đưa ra sau cuộc họp ngày hôm nay. Mặt khác, chúng tôi có các chế phẩm cơ bản, nền tảng cơ bản, chúng tôi sẽ suy nghĩ và đưa ra quyết định dựa trên tình hình", bà Yezhlova nói với các phóng viên ngày 22/1.
Hành khách tại ga tàu Vũ Hán đang đợi chuyến tàu rời thành phố sáng 23/1. Ảnh: SCMP.
Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo về một đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguồn gốc ở Vũ Hán. Các trường hợp đầu tiên có liên quan đến thị trường thủy sản.
Các chuyên gia trước đây đã xác định rằng tác nhân gây bệnh là virus corona chủng mới - 2019-nCoV.
Virus đã lan ra bên ngoài Trung Quốc, các ca nhiễm bệnh được báo cáo ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Thái Lan, ở Singapore, Hồng Kông và Úc cũng có những ca nghi ngờ là nhiễm virus corona chủng mới. Chính quyền Trung Quốc đã chính thức xác nhận rằng virus này được truyền từ người sang người.
Trong diễn biến mới nhất, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo của giới chức thành phố Vũ Hán cho hay: từ 10 giờ sáng 23/1 (giờ địa phương), các dịch vụ xe buýt đô thị, tàu điện ngầm, phà và xe khách đường dài sẽ bị tạm ngưng trong Vũ Hán. Các chuyến bay và tàu hỏa cũng bị tạm ngưng. Lệnh cấm không nói rõ các dịch vụ này khi nào sẽ được khôi phục lại.
Lệnh cấm không đề cập xe cá nhân nhưng khuyến cáo “các công dân không nên rời khỏi thành phố nếu không có điều kiện đặc biệt”. Lệnh cấm là cách “phòng ngừa và kiểm soát tốt nhất” dịch bệnh viêm phổi lạ do nhiễm virus mới gây ra và “bảo đảm an toàn cũng như sức khỏe của người dân, theo thông báo từ giới chức Vũ Hán.
Ngay sau khi giới chức thông báo lệnh cấm mới, nhiều người dân bắt dầu đổ xô đến ga xe lửa và sân bay ở Vũ Hán trước khi lệnh cấm có hiệu lực từ lúc 10 giờ.
Chính quyền thành phố Vũ Hán đã ra lệnh bắt buộc yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại khu vực công cộng. Nhân viên các cơ quan nhà nước và cơ sở công cộng phải đeo khẩu trang trong thời gian làm việc.
Trong ngày 22/1, Beijing News cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán đang quá tải bệnh nhân có triệu chứng sốt xếp hàng chờ thăm khám. Các phòng truyền nước chật kín bệnh nhân, một số người phải ngồi tại các hành lang trong khi truyền tĩnh mạch. Theo SCMP, Vũ Hán đang gặp khó khăn trong điều trị các ca nghi nhiễm virus corona do nguồn lực có hạn.
Cùng ngày, giới chức Trung Quốc xác nhận số ca mắc bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây đã tăng lên 17 người và hơn 550 người mắc bệnh, kể từ khi hôm 11/1 xác nhận ca tử vong đầu tiên và 41 người mắc bệnh.
Ở một diễn biến khác, ngày 22/1, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của châu Âu (ECDC) đã ra thông báo cho biết các sân bay ở châu lục này, từ London tới Moskva, sẽ triển khai tăng cường các biện pháp kiểm tra những chuyến bay tới từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.
Đây được xem là biện pháp đề phòng trước nguy cơ bùng phát đại dịch mới do virus corona gây ra.
Thông báo của ECDC có nội dung như sau: “Gần với thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu du lịch đến và đi từ Trung Quốc cũng như trong Trung Quốc sẽ tăng mạnh.
Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các ca nhiễm tại Liên minh châu Âu. Chúng tôi cho rằng cần có thêm dữ liệu về dịch tễ học để hiểu hơn về loại virus mới này”.
Trong khi đó, Anh đã ra thông báo khuyến cáo người dân hạn chế tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.
Thông báo có đoạn: “Dựa trên những thông tin mới nhất, bao gồm các báo cáo về việc lây lan virus từ người sang người, cùng với những thông tin khuyến cáo của chính phủ Trung Quốc, chúng tôi đề nghị công dân hạn chế đi lại tới thành phố Vũ Hán”.
Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp nặng) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025