Lý do sự bùng phát virus siêu cảm lạnh giống Covid-19
Sau gần 2 năm với nhiều đợt giãn cách xã hội, người dân Australia trở lại với lịch trình hoạt động bình thường. Bên cạnh Covid-19, hàng nghìn người đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe khác.
Họ có các triệu chứng giống như Covid-19 khi đợt siêu cảm tràn đến Australia. Loại virus này đã lây lan như cháy rừng và tấn công các bệnh nhân với mức độ tương tự như Covid-19.

Ảnh minh họa: Indiatimes
Các biểu hiện gồm ngứa họng, đau nhức đầu và cơ thể, chảy nước mũi, mệt mỏi. Bệnh đôi khi kéo dài hàng tuần.
Bởi vậy, nhiều người nghi ngờ mình nhiễm Covid-19, tuy nhiên, xét nghiệm sau đó liên tục trả về kết quả âm tính.
Những người mắc siêu cảm lạnh thường không bị mất vị giác hoặc khứu giác như Covid-19 trước đây. Tuy nhiên, hiện tại, biến thể Omicron đang lan tràn cũng hiếm khi gây ra biểu hiện trên.
Sự xuất hiện của virus siêu cảm khiến không ít người lo lắng. Dù vậy, các nhà chuyên môn cho biết, đây không phải là một loại siêu virus mới. Đó là kết quả của một chuỗi virus tấn công hệ miễn dịch của con người. Hệ thống này đã bị suy yếu sau 2 năm giãn cách khiến cơ thể con người không được chuẩn bị sẵn sàng đối diện với các mầm bệnh.
“Hệ miễn dịch của chúng ta trải qua một cú sốc. Chúng ta có khả năng bị bệnh nặng hơn mức thông thường nếu không tiếp xúc với virus thường xuyên”, Giám đốc Đại học Tổng hợp Hoàng gia Australia, Tiến sĩ Charlotte Hespe, nói.
"Nhưng chúng không phải là loại virus gây ra nguy cơ nhập viện ồ ạt”.
Cuối năm 2021, Anh đã ghi nhận những ca nhiễm virus siêu cảm lạnh. Các nhà khoa học cho rằng đó là kết quả của gần hai năm phong tỏa và giãn cách xã hội. Điều tương tự cũng đang xảy ra ở Australia khi các quy định đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, vệ sinh tay được nới lỏng.
Các chuyên gia y tế cho biết, trong một thời gian dài không tiếp xúc với virus thường tồn tại trong cộng đồng đã khiến đường hô hấp của mọi người không khỏe mạnh như trước.
Do đó, nhiễm trùng đường hô hấp trên đang gia tăng và số ca cảm cúm dự kiến cũng sẽ theo xu hướng tương tự.
Bệnh cúm cũng có các triệu chứng tương tự như Covid-19, bao gồm đau đầu, nhức mỏi, sốt và có thể mất từ 10 đến 14 ngày để khỏi bệnh.
Khi mở cửa, những người từ nước ngoài nhập cảnh có thể mang theo virus hoàn toàn xa lạ đối với người Australia.
Tiến sĩ Ian Mackay, nhà virus học từ Đại học Queensland, cho biết theo quan điểm truyền thống, các bệnh đường hô hấp do thời tiết lạnh hơn đã thay đổi sau sự xuất hiện của Covid-19.
Hầu hết các đợt tăng đột biến số ca cảm lạnh và cúm ở Australia đã xảy ra trong những tháng ấm hơn, cho thấy các con số liên quan nhiều đến mức độ miễn dịch hơn là theo mùa.
“Rõ ràng, sự lây lan của virus không theo mùa. Mọi chuyện liên quan nhiều hơn tới khả năng miễn dịch của dân số chống lại ở virus. Khi khả năng đó ở mức thấp, những virus này có thể làm những gì chúng thích vào bất cứ khi nào”, Tiến sĩ Mackay chia sẻ.
Bác sĩ đa khoa Philippa Kaye giải thích: “Trong những lần giãn cách, số lượng ca nhiễm các bệnh lây nhiễm (không phải Covid-19) giảm xuống. Chúng tôi nghĩ lý do chủ yếu là do những hạn chế về việc tiếp xúc”.
Trường đào tạo Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Australia vẫn khuyến khích người dân tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?

