Kêu gọi "sự đoàn kết mới" trong LHQ để giải quyết hậu quả COVID-19
Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Jakarta, Indonesia ngày 25/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại diện các nước và các nhóm nước tham gia cuộc thảo luận thường niên của Ủy ban thứ 3 (còn được biết đến là Ủy ban Xã hội, Nhân đạo và Văn hóa) của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 8/10 đã kêu gọi "sự đoàn kết mới" trong giải quyết hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn đã phơi bày và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng khó có thể thay đổi hiện nay.
Tại cuộc thảo luận, đại diện một số nước nhấn mạnh đại dịch đã phơi bày và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện nay.
Đại diện của Indonesia cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã cho thấy sự bất bình đẳng không chỉ giữa các quốc gia, mà còn giữa các cộng đồng trong mỗi quốc gia.
Indonesia cam kết sẽ tập trung vào việc chấm dứt bạo lực đối với trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như tăng cường sự tham gia đầy đủ và có ý nghĩa của phụ nữ vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, cũng như chính trị.
Đại diện của Cape Verde cho rằng dịch COVID-19 không nên là nguyên nhân gây ra sự chia rẽ mới giữa các quốc gia phát triển có tiềm lực để giúp giảm nhẹ tác động của đại dịch và các quốc gia đang phát triển vốn có nguồn lực tài chính hạn chế và đang đóng cửa các lĩnh vực kinh tế quan trọng.
Thể hiện hy vọng về "sự đoàn kết mới", đại diện của Cape Verde đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn, có thể giúp các quốc gia phục hồi nhanh chóng, đồng thời giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng giữa và trong các xã hội. Cape Verde cho rằng điều quan trọng là phải thực thi quyền của trẻ em, phụ nữ, người di cư, người tị nạn, người bản địa, người khuyết tật, người già và thanh niên, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp cận chung với vắcxin và các nguồn cung thiết bị y tế.
Đại diện của Nicaragua, thay mặt cho Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (CAIS), đã kêu gọi phân phối vắcxin một cách công bằng khi có vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19, cũng như các công nghệ y tế khác nhằm chống lại dịch bệnh với giá cả phải chăng.
Đại diện của Nicaragua khẳng định cam kết của CAIS về sự công bằng, bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ, cũng như trẻ em gái trong việc thúc đẩy sự tham gia chính trị của phụ nữ.
Đại diện của Mông Cổ, cũng đại diện cho Nhóm 77 và Trung Quốc, cho rằng dịch COVID-19 là "phép thử lớn nhất mà chúng ta cùng phải đối mặt."
Ngoài việc gây ra nhiều vấn đề về nhân quyền, đại dịch cũng đặt ra một thách thức chưa từng thấy đối với sự phát triển, cản trở tiến bộ trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.
Đại diện của Oman cho biết từ năm 1970, nước này đã chu cấp đầy đủ sự chăm sóc y tế và giáo dục cho tất cả người dân dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử.
Định hướng này được nêu rõ trong Tầm nhìn Oman 2020 và 2040 với các nỗ lực phát triển bền vững là cốt lõi.
Văn kiện này cũng đảm bảo hệ thống luật pháp đầy đủ hướng đến bảo vệ phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em và các cộng đồng khác, hỗ trợ họ theo hướng thúc đẩy họ tham gia vào tất cả các lĩnh vực khi mà phụ nữ chiếm 40% lực lượng lao động.
Đại diện của Italy, thay mặt cho Liên minh châu Âu (EU), cho rằng nỗ lực khôi phục sau đại dịch cần phải bao gồm việc thúc đẩy và bảo vệ đẩy đủ quyền phụ nữ, cũng như quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, đối tượng vốn phải chịu nhiều hình thức bạo lực.
Ủy ban thứ 3 là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng Liên hợp quốc, có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về nhân quyền, nhân đạo và các vấn đề xã hội.
Ủy ban này nhóm họp mỗi năm 1 lần vào đầu tháng 10 và tất cả 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc có thể tham gia./.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025