Israel phát triển công nghệ mới tăng hiệu quả điều trị ung thư
(Nguồn: dailynigerian.com)
Các nhà nghiên cứu của Israel đã phát triển một công nghệ học sâu (deep-learning) mới được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả điều trị ung thư, căn cứ đặc thù của từng trường hợp.
Viện Công nghệ Bắc Israel (Technion) ngày 19/8 cho biết phương pháp mới là lập bản đồ các cơ quan thụ cảm chủ chốt trên các tế bào ung thư, dựa trên những hình ảnh sinh thiết của các bệnh nhân ung thư vú.
Phương pháp mới được công bố trên tạp trí JAMA, theo đó các nhà nghiên cứu tách thông tin phân tử từ những hình ảnh sinh thiết nhuộm H.E - một cách phổ biến được sử dụng để xét nghiệm các tế bào trong xét nghiệm sinh thiết.
Cách nhuộm H.E này cho phép các nhà nghiên cứu nhận diện loại ung thư cũng như mức độ nghiêm trọng trong mô tế bào được soi dưới kính hiển vi.
Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng biện pháp nhuộm này không giúp nhận biết được các đặc điểm chủ chốt vốn rất quan trọng trong việc xác định cách điều trị thích hợp, như cấu tạo phân tử của khối u, chuỗi phản ứng sinh học của khối u, mã gene của tế bào ung thư, và những cơ quan thụ cảm phổ biến trên màng tế bào.
Việc lập bản đồ các cơ quan thụ cảm này liên quan đến thuốc đặc thù, cho phép điều trị ngăn chặn các cơ quan thụ cảm và kiềm chế sự phát triển của khối u ác tính.
Sự cải tiến về khái niệm của các nhà nghiên cứu Technion là ở chỗ tách thông tin phân tử từ hình dạng tế bào và hình thái mô tế bào, được thể hiện trong các hình scan H.E.
Theo Technion, các nhà nghiên cứu không suy luận được các đặc tính của khối u từ hình dạng của chúng vì có quá nhiều biến thể, nhưng trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là deep-learning (DL), có thể làm được điều đó, cũng như xác định đặc điểm của khối u bằng một phép phân tích hình thái học phức tạp.
Như vậy, với sự giúp đỡ của các công cụ AI, các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên chứng tỏ khả năng suy đoán cấu tạo phân tử của các tế bào từ hình thái học của khối u mà chỉ cần thông qua hình ảnh mô tế bào trên bản scan H.E.
Hệ thống DL đòi hỏi một lượng cực lớn thông tin, vì vậy các nhà nghiên cứu đã viết mã phần mềm để scan các nguồn mạng và tự động tải hàng nghìn mẫu sinh thiết cũng như các thông tin y học liên quan đã được cho phép sử dụng trong nghiên cứu.
Dù nghiên cứu trên chỉ tập trung vào ung thư vú, song các nhà nghiên cứu cho biết đây là bằng chứng cho thấy tính khả thi đối với tất cả các loại ung thư khác./.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh chủ động bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử
- CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI


