Dịch Covid-19 vào mùa khốc liệt, người dân không được lơ là
2 tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới rất căng thẳng, số ca mắc mới có ngày vượt trên 600.000 ca và hơn 10.000 ca tử vong.
Đặc biệt Mỹ và châu Âu tái bùng phát dữ dội, khó kiểm soát, buộc nhiều nước phải phong toả, giãn cách trở lại, gây khó khăn cho phát triển kinh tế, xã hội.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi số lượng chuyến bay đưa công dân về nước, chuyên gia nhập cảnh vẫn đều đặn.
Do đó, các địa phương phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng chống dịch, nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan rất nguy hiểm do sắp tới là “mùa đông khốc liệt”, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.
PGS.TS Nguyễn Huy Nga. Ảnh: Minh Khánh
PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, việc Việt Nam giữ được thành quả 74 ngày qua không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và người dân.
Tuy nhiên, nhiều ngày không xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến người dân bắt đầu chủ quan. Việc này rất nguy hiểm bởi nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập nước ta vẫn còn, nhất là thời điểm mùa đông xuân, thời tiết rất thuận lợi cho nhiều loại virus phát triển, lây lan trong đó có SARS-CoV-2.
“Nhiệt độ mùa đông xuống thấp giúp virus sinh sôi, phát triển tốt hơn, sống lâu hơn trong môi trường, trên các bề mặt. Trong khi dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, một số nước đã bước sang làn sóng thứ 3 nên chúng ta vẫn có nguy cơ rất lớn”, PGS Nga phân tích.
Ngoài ra, số lượng người nước ngoài về Việt Nam ngày càng đông, sắp tới chúng ta lại mở thêm chuyến bay thương mại, đồng nghĩa số người bị nhiễm bệnh vào Việt Nam cũng nhiều hơn.
Theo PGS Nga, hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt nhập cảnh, cách ly qua đường hàng không, tuy nhiên vẫn có nguy cơ nhập cảnh trái phép từ đường mòn lối mở.
Trong đợt dịch trước, Việt Nam từng giữ được thành quả 99 ngày, nhưng sau đó tái bùng phát trở lại cũng bắt nguồn từ sự mất phản xạ phòng dịch của một bộ phận người dân, địa phương và cơ sở y tế. Sau đó, Việt Nam phải nỗ lực dập dịch trong gần 2 tháng.
Vì vậy, trong điều kiện bình thường mới với nhiều nguy cơ, người dân vẫn cần hết sức cẩn trọng, tuân thủ đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng, nơi đông người, đồng thời sát khuẩn tay thường xuyên. Những hành động đơn giản này vừa có thể giúp bảo vệ bản thân, vừa giúp bảo vệ cộng đồng.
PGS Nga nhìn nhận, vừa qua cộng đồng quốc tế và nhiều tổ chức uy tín đánh giá rất cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó chính phủ làm tốt công tác dập dịch, cách ly, người dân tuân thủ tốt đeo khẩu trang. Giờ muốn giữ vững thành quả chống dịch, mỗi người dân tiếp tục tuân thủ tốt quy tắc phòng chống dịch, đơn giản nhất là đeo khẩu trang.
Để tránh bùng phát dịch tại Đà Nẵng như vừa qua, PGS Nga đặc biệt lưu ý các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào qua nhiều lớp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý về mẫu khẩu trang vải in hình cờ đỏ sao vàng
“Vào thời điểm mùa đông xuân, các bệnh viện rất đông người dân đến khám, nhập viện do bị cúm và các bệnh hô hấp khác, nếu sàng lọc không kĩ có thể bỏ lọt bệnh nhân Covid-19 mà không hay biết. Bệnh viện là nơi tập trung nhiều người sức khoẻ yếu, lưu lượng vào ra rất lớn nên chỉ một chút mất cảnh giác có thể phát tán rất rộng”, PGS Nga cảnh báo.
Theo PGS Nga, Việt Nam phải cố giữ dịch không lây ra cộng đồng đến giữa mùa hè năm sau mới có thể tạm yên tâm. Khi đó, những thế hệ vắc xin đầu tiên được sử dụng và virus có thể thích nghi với con người hơn.
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 vừa diễn ra, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhìn nhận, không thể đảm bảo không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới, do đó, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, cập nhật, xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch, chuẩn bị ứng phó với tình huống khó khăn hơn trong mùa đông.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, tinh thần chung là không nên trông chờ quá nhiều vào vắc xin, phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch như chúng ta đã làm trước đó. "Dĩ bất biến, ứng vạn biến", không được lơ là.
Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý về mẫu khẩu trang vải in cờ đỏ sao vàng. Khi đeo những chiếc khẩu trang vải có hình quốc kỳ trong công tác đối ngoại, nghi thức ngoại giao, chắc chắn mỗi người dân không chỉ coi đó là một cách phòng chống dịch bệnh mà còn mang theo quyết tâm, niềm tự hào Việt Nam chiến thắng đại dịch.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025