Đau đầu vì làm việc trong môi trường công nghệ không dây
Mệt mỏi vì làm việc trong môi trường công nghệ không dây
Chị Trần Thị Lâm Thao, nhân viên một Tập đoàn công nghệ thông tin, than thở: Không hiểu do áp lực công việc hay vì ngồi văn phòng máy lạnh nhiều mà chị thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi. Ngoài chứng đau đầu hành hạ, chị còn thỉnh thoảng bị buồn nôn, chóng mặt. Những biểu hiện này thường không xuất hiện khi chị về nhà.
Nhiều đồng nghiệp khác của chị Thao cũng trong tình trạng như vậy. Mọi người đều cho rằng do áp lực công việc căng thẳng quá. Một vài người làm công nghệ thông tin trong công ty nói đùa rằng có thể do ngồi trước máy tính nhiều nên mỏi mắt, nhức đầu thôi. Hơn nữa, ở công ty, sóng wife lúc nào cũng phủ khắp, rồi hàng trăm con người là hàng trăm cái điện thoại di động, hàng trăm cái máy tính. Một môi trường nhiều từ trường như vậy, không mệt mỏi mới là điều lạ.
Từ chuyện của chị Trần Thị Lâm Thao, phóng viên đã có một khảo sát nhỏ với một số nhân viên văn phòng làm việc tại các tòa nhà lớn ở Hà Nội. Kết quả là hầu hết mọi người cảm thấy bí bách, khó chịu, mệt mỏi khi ngồi ở văn phòng làm việc. Ngược lại, khi về nhà, cái cảm giác nhức mỏi đó không còn nữa.
Để tìm hiểu tận nơi, chúng tôi đã khảo sát tại cửa hàng của anh Nguyễn Văn Tân (Ngõ 92, Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội) là cử nhân công nghệ thông tin. Anh Tân cho biết, trong phòng anh có rất nhiều thiết bị không dây như laptop, điện thoại, đầu phát sóng wifi... Vì tính chất công việc là chuyên sửa chữa các thiết bị điện tử, cài đặt máy tính cho khách hàng nên gần như lúc nào các thiết bị này trong nhà cũng bật. Do diện tích phòng chỉ khoảng 20m2 mà chứa nhiều đồ điện tử nên anh thường xuyên cảm thấy bí bách, khó chịu. Làm việc một vài tiếng là anh lại phải ra ngoài hít thở không khí.
Không phải ai cũng bị ảnh hưởng
Theo KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự, thiết bị không dây có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra. Nếu là dải tần lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng phải khẳng định rằng, không phải ở trong môi trường có nhiều thiết bị không dây thì mệt mỏi. Vì nhiều trường hợp các sóng này cộng hưởng lẫn nhau, mà lại ở mức độ thấp thì không ảnh hưởng gì.
PGS.TS Trương Vũ Bằng Giang, Khoa Điện tử viễn thông, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, đến nay cũng chưa có một đề tài nghiên cứu chính thức nào về tác động của các thiết bị không dây đến sức khoẻ. Bởi thiết bị không dây như wifi, máy tính, điện thoại... có tần số rất thấp. Nó chỉ gây hại trong một môi trường tích hợp nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc. Giả sử như có 1.000 chiếc máy tính xách tay cùng lúc hoạt động trong 1 phòng thì khi đó mới phải cảnh báo về ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
Ở khía cạnh khác, các chuyên gia cùng chung quan điểm rằng, không phải ai cũng bị ảnh hưởng của tần số sóng này. Có thể cùng tần số phát đó nhưng người này bị ảnh hưởng mà người khác lại không. Điều này được lý giải vì mỗi người có một điện sinh học phát ra tần số cộng hưởng nhất định. Bởi thế mà có người có thể nhìn thấy linh hồn, còn người khác thì không. Hơn nữa, những người sức khoẻ yếu hoặc thần kinh quá nhạy cảm thì sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên.
Chưa thể khẳng định về ảnh hưởng của các thiết bị không dây nhưng khi sống trong môi trường có quá nhiều tần số phát của các thiết bị không dây thì ít nhiều người ta sẽ bị mỏi mắt, đau đầu, khó chịu do bị tác động vào hệ thần kinh. Bởi thế, các công ty kinh doanh dịch vụ hạ tầng mạng thường tìm giải pháp an toàn cho người sử dụng bằng cách cho ra đời các thiết bị tiên tiến nhất. Trường hợp buộc phải có tần số phát lớn thì người ta giải quyết bằng cách phát ra một tần số khác ngược lại tần số kia thì sẽ triệt tiêu được tác hại của nó.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Tập huấn về triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2025
Nhằm hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 trên địa bàn tỉnh, ngày 07/03/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống HIV/AIDS tại trung tâm y tế và trạm y tế. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm dự và khai mạc lớp tập huấn.
Xét nghiệm HIV giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus
HIV vẫn là một thách thức đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, với hàng triệu người đang sống chung với loại virus này. Thông qua xét nghiệm HIV thường xuyên, sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị thích hợp, làm giảm sự lây lan của HIV.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện