Dầu cá có thể là chìa khóa chữa bệnh ung thư máu
Kết luận này được đưa ra sau một nghiên cứu trên chuột bị gây bệnh bạch cầu (ung thư máu) và được điều trị bằng hợp chất dầu cá đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh mà không bị tái phát lại.
Hợp chất có tên gọi delta-12-protaglandin J3 (D12-PGJ3) – nhắm tới và tiêu diệt tế bào gốc của bệnh bạch cầu tủy xương (CML) mãn tính. Hợp chất này được sản xuất từ acid béo omega-3 có trong cá hoặc dầu cá.
Trong các thí nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm vào mỗi con chuột khoảng 600mg hợp chất D12-PGJ3 dầu cá mỗi ngày trong vòng một tuần.
Các xét nghiệm cho thấy những con chuột bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn. Số lượng tế bào máu là bình thường và lá lách trở về kích thước bình thường. Bệnh không tái phát.
Các nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu hợp chất D12-PGJ3 vì nó tiêu diệt những tế bào bạch cầu gốc mà gây ít tác dụng phụ nhất.
Hiện chưa có thuốc điều trị bệnh bạch cầu khi nó tiến triển tới giai đoạn muộn và các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để xác định xem liệu hợp chất này có nên được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu giai đoạn cuối hay không. Họ cũng đang chuẩn bị để thử nghiệm hợp chất này trên người bị bệnh bạch cầu.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng

